Xung quanh vụ cắt điện, nước của hộ dân tại Hà Nội

TPO - Bốn bệnh nhân tại phường Nghĩa Đô (Cầu Giấy, Hà Nội) bị cắt điện, nước sống thoi thóp từ nhiều ngày nay vì một người trong gia đình sửa chữa lại khu vực để xe mà không xin phép.

Hàng ngày ông Thái phải đi xin từ xô nước từ hàng xóm về sinh hoạt
Hàng ngày ông Thái phải đi xin từ xô nước từ hàng xóm về sinh hoạt

>5 bé sơ sinh bị rơi từ xe đẩy: Các bé đã về với mẹ

>Khói bụi bức tử môi trường, 'tra tấn' dân

Gia đình ông Nguyễn Văn Thái (cựu quân nhân, tổ 35 phường Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội) bị cắt điện, nước sinh hoạt từ nhiều ngày nay vì liên quan đến việc sửa chữa lại diện tích 7m2 (khu vực để xe) mà không được cấp phép.

Theo tìm hiểu của phóng viên, gia đình ông Thái có 5 người, thì 4 người mang trọng bệnh. Ông Nguyễn Văn thái (66 tuổi) đã có chỉ định mổ cột sống của bác sĩ bệnh viện 108 từ tháng 2/2012, nhưng chưa có điều kiện mổ, đang điều trị hàng ngày. Bà Nguyễn Thị Thanh Tằng (66 tuổi, vợ ông Thái), năm 1998 bị tai nạn giao thông dẫn đến chấn thương sọ não. Giám định pháp y cho thấy tỷ lệ thương tật mất 84%. Hiện bà Tằng mất 1/3 não phải đặt bơm dẫn lưu từ não xuống ổ bụng. Bà Tằng không thể giao tiếp được và phải thuê người thường xuyên chăm sóc sức khỏe.

Tiếp đó là chị Nguyễn Thị Kim Cương (SN: 1978, con gái ông Thái), phẫu thuật u nang ngày 4/7/2013 tại bệnh viện phụ sản Hà Hội.

Cháu Nguyễn Sâm (SN: 2007, con chị Kim Cương), hội chứng thận hư kháng steroid, từ 12/2008 cho đến nay, vẫn đang điều trị nội trú bằng thuốc chống thải ghép (dùng cho người ghép nội tạng) chăm sóc đặc biệt hàng ngày.

Cho rằng đây là công trình xây dựng không phép (ngoài diện tích đất theo sổ đỏ), ngày 3/6, UBND phường Nghĩa Đô đã lập biên bản ngừng thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng. Một ngày sau, cơ quan này tiếp tục ra Quyết định đình chỉ thi công và yêu cầu thủ trưởng các đơn vị cấp điện, cấp nước phải dừng ngay việc cấp điện, cấp nước đối với công trình xây dựng vi phạm. Đến ngày 7/6 thì có tiếp Quyết định cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm.

Cắt cả điện, nước với hộ không liên quan

Bệnh nhân Tằng (trái) đang phải quạt bằng tay
Bệnh nhân Tằng (trái) đang phải quạt bằng tay.

Thực hiện yêu cầu trên, Công ty Kinh doanh nước sạch và Điện lực Cầu Giấy đã lần lượt tiến hành ngừng cung cấp điện, cung cấp nước đối với địa chỉ nhà ông Thái. Hai đường dây điện của 2 công tơ khác (người đứng tên trong hợp đồng mua điện là vợ ông Thái và chị Cương con ông Thái) đều bị cắt.

Chị Nguyễn Kim Cương phàn nàn: Giữa ông Thái (bố tôi) và tôi là hai hộ độc lập, nếu trường hợp bố tôi có vi phạm thì người ta chỉ cắt điện, nước của bố tôi, chứ nguyên cớ gì lại cắt cả điện, nước hộ gia đình tôi".

Theo quan sát của chúng tôi, tại khu vực xây dựng được cho là không phép đã được ông Thái xây tường bao cao 2,7m từ năm 1999. Vừa qua, ông Thái cho đổ bê tông lên bức tường để làm mái che cho khu để xe thì bị đình chỉ rồi cắt điện, nước.

Theo Nghị định 108/2007/NĐ- CP chỉ cho phép “ngừng cung cấp các dịch vụ điện, nước liên quan đến xây dựng công trình” nhưng trong việc này, gia đình ông Thái và chị Cương lại bị cắt toàn bộ điện, nước phục vụ sinh hoạt hàng ngày.

Thêm vào đó, ngay sau khi đình chỉ, ông Thái đã cho người tháo dỡ khu vực đổ bê tông, tuy nhiên cho tới nay, ngành điện, nước vẫn chưa cấp lại, khiến mọi sinh hoạt của gia đình ông rất khó khăn.

Trao đổi với phóng viên, bà Trần Thị Yến, Phó Chủ tịch UBND phường Nghĩa Đô cho rằng “yêu cầu cắt điện, nước là để nhằm vào phương tiện công cụ xây dựng, để ngăn chặn xây dựng”. Nhưng khi được chất vấn lại rằng, ông Thái đã chấp hành việc dừng thi công, tiến hành phá dỡ phần mái thì tại sao vẫn cắt điện, cắt nước; Thậm chí là hợp đồng điện không phải của ông Thái cũng bị cắt thì ông Nguyễn Thế Cường (cán bộ phụ trách xây dựng của phường) lại nói, bất cứ đường điện nào phục vụ xây dựng tại công trình đều bị cắt.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá