Bị thu giấy phép...
Trong đơn gửi Tiền Phong, hàng chục hộ dân trú tại thôn Do Hạ (xã Tiền Phong) ký đơn, phản ánh: Xưởng sản xuất ni lông của ông Nguyễn Văn Tĩnh có từ nhiều năm nay, hoạt động cả ngày lẫn đêm. Mỗi khi xưởng hoạt động, mùi khét của nhựa tỏa ra gây ô nhiễm không khí . Nguồn nước thải từ xưởng không qua xử lý mà xả thẳng ra cống rãnh gây ô nhiễm nguồn nước. Mỗi khi máy hoạt động, nhất là vào ban đêm đã gây ồn khiến nhiều người mất ngủ…
Cạnh xưởng sản xuất ni lông có ông Ngô Văn K, ông Nguyễn Văn B, bà Nguyễn Thị S và bà Vũ Thị B mắc bệnh, trong đó có người bị ung thư. Người dân đã nhiều lần đề nghị các cấp chính quyền giải quyết sự việc, nhưng đến nay xưởng sản xuất ni lông gây ô nhiễm vẫn tồn tại.
Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Trần Văn Trung, Chủ tịch UBND xã Tiền Phong cho biết: Đầu năm 2018, UBND xã đã phạt vi phạm hành chính đối với xưởng sản xuất ni lông của ông Nguyễn Văn Tĩnh do gây ô nhiễm môi trường. Hiện UBND huyện Mê Linh đã thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của hộ ông Tĩnh, đồng thời chỉ đạo UBND xã cắt điện không cho xưởng sản xuất ni lông hoạt động.
Sau đó, trong văn bản (số 4438, ngày 28/8/2018) trả lời báo Tiền Phong, UBND huyện Mê Linh cho biết: Tháng 4/2018, qua kiểm tra, đoàn kiểm tra liên ngành xác định cơ sở sản xuất của ông Nguyễn Văn Tĩnh chưa lập kế hoạch bảo vệ môi trường và chưa có giấy xác nhận đủ điều kiện về phòng cháy chữa cháy được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Đầu tháng 8/2018, Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Mê Linh đã có văn bản yêu cầu hộ ông Tĩnh dừng sản xuất, nhưng xưởng vẫn lén lút hoạt động về đêm. Theo chỉ đạo của UBND huyện, ngày 24/8/2018, Phòng tài chính - Kế hoạch huyện Mê Linh đã ra quyết định thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đối với hộ ông Nguyễn Văn Tĩnh.

…nhưng vẫn hoạt động 
 Tuy nhiên, từ khi bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, cơ sở sản xuất của ông Tĩnh vẫn tiếp tục hoạt động. Trong một số hình ảnh, clip được người dân địa phương ghi lại và gửi cho PV báo Tiền Phong, có thể thấy xưởng sản xuất ni lông này vẫn hoạt động vào ban ngày. Nước thải từ xưởng tiếp tục chảy vào cống rãnh, khói đen xả ra môi trường.
Ngày 7/9/2018, PV Tiền Phong đã đến nơi và ghi nhận xưởng sản xuất ni lông của hộ ông Tĩnh vẫn đang hoạt động. Trong ngôi nhà cấp 4 khá rộng, máy chạy phát tiếng kêu ra ngoài, nước thải chảy vào cống và loang ra cả đường đi. Sau đó, PV tới nhà bà Vũ Thị Bạch, người đại diện cho các hộ dân địa phương gửi đơn kiến nghị tình trạng ô nhiễm của cơ sở sản xuất này để tìm hiểu thêm sự việc.
Bà Bạch cho biết, sáng nay khi thấy xưởng sản xuất ni lông vẫn hoạt động, bà đã gọi điện cho ông Trần Văn Trung, Chủ tịch UBND xã Tiền Phong để phản ánh sự việc. “Không hiểu sao, từ khi xưởng sản xuất ni lông hoạt động đến nay, nhiều người dân địa phương đã mắc bệnh. Năm ngoái, em rể tôi mắc bệnh hiểm nghèo qua đời, nay em gái tôi cũng qua đời vì bệnh hiểm nghèo, mới qua một trăm ngày. Cả hai vợ chồng mất đều mới trên dưới năm mươi tuổi. Trước khi mất, em gái tôi nói với các con nên bán nhà, không ở gần xưởng sản xuất ni lông nữa. Nhưng bán chắc gì đã có ai mua”- bà Bạch cho biết.
Gọi điện trao đổi, PV được ông Trung cho biết sáng nay ông cũng được người dân gọi điện phản ánh cơ sở sản xuất ni lông của ông Tĩnh hiện vẫn tiếp tục hoạt động. “Tôi sẽ báo cáo sự việc này với UBND huyện Mê Linh”- ông Trần Văn Trung nói.