Tăng án đối với “đại gia” lập tập đoàn để lừa đảo

TP - Ngày 8/4, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TPHCM xử phúc thẩm tuyên tăng án từ 14 lên 18 năm tù đối với Phương Hùng Dũng (48 tuổi, ngụ quận 7, TPHCM) về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Dũng bị nói là đã lập tín thư bảo lãnh giả để chiếm đoạt tài sản.

Bản án sơ thẩm xác định, mặc dù không có khả năng tài chính nhưng năm 2009 Phương Hùng Dũng thành lập Công ty TNHH thương mại XNK Nam Mê Kông kê khai vốn điều lệ khống 2,5 tỷ đồng. Sau đó, Dũng thành lập Công ty cổ phần Tập đoàn Việt Trung với vốn khống 90 tỷ đồng và giữ chức danh chủ tịch hội đồng quản trị kiêm tổng giám đốc công ty. 

Dũng đã thuê một nhóm người không rõ lai lịch làm giả tín thư bảo lãnh số 37 của Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (MaritimeBank)- Chi nhánh TPHCM. Tuy nhiên, do thời hạn của tín thư bảo lãnh này chỉ có 6 tháng nên công ty ViNa yêu cầu làm lại. Dũng cho làm giả tín thư số 39 với số tiền 20 tỷ đồng để nộp cho công ty ViNa.

Căn cứ vào tín thư bảo lãnh, trong hai tháng 10 và 11/2012, công ty ViNa đã giao cho Tập đoàn Việt Trung 1.079 tấn thức ăn chăn nuôi cá da trơn hiệu ViNa với tổng trị giá gần 12,1 tỷ đồng. Dũng mang số thức ăn này ra bán rẻ hơn giá thị trường lấy tiền tiêu xài và trả nợ. Hết hạn thanh toán nhưng Dũng vẫn chưa trả tiền, công ty Vina xác minh tại MaritimeBank thì phát hiện hai tín thư đều là giả.

Ngoài hành vi lừa đảo đối với công ty Vina, Dũng còn lừa mua thuốc tân dược của Công ty TNHH Phạm Kim Chi và Công ty cổ phần dược phẩm Cửu Long rồi đem bán với giá rẻ hơn chiếm đoạt hơn 2,5 tỷ đồng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bản tin 113

Mới - Nóng

Khám phá