Tội ác và trừng phạt

TP - Ba trong nhiều cái tít ấn tượng tuần qua: Giết ông ngoại xong thản nhiên du lịch; Anh em ruột lấy chung vợ sinh 11 con; Giận vợ, chồng nổ mìn tự sát.

> Đường sáng đến bến thiện
> Đường về nẻo thiện thênh thang

Cháu 16 tuổi ở với ông ngoại ở quận Bình Tân (TPHCM), xin tiền để du lịch với chúng bạn, ông không cho. Nó tức lên giết quách, xong cũng chả buồn mang ra sông suối vứt, tấp vào góc cầu thang, trùm cái mền lên. Mẹ nó đến nhà thấy cơ sự bèn trình báo công an. Thằng con bị tóm khi trở về từ chuyến du lịch! Bọn giết ông giết bà bây giờ sao lắm thế, chỉ vì vài trăm ngàn, vài chỉ vàng. Tội ác tày đình nhưng hành xử sơ khai, giết xong lo đi tiêu tiền, bận bịu việc riêng, không thèm dọn dẹp tang chứng.

Chuyện thứ hai: Người đàn ông 30 tuổi ở Thái Nguyên cãi nhau với vợ (đang chờ ly hôn), định chết cùng nhưng vợ thoát được, y đành giật tạm quả mìn giấu trong cạp quần, tan xác. Báo chí còn chụp được những mảnh thi thể lơ lửng trên cây.

Đã thích chết thì cũng không nên sống, đáng nói là lại chọn cách quái đản khiến người xa lạ lớ ngớ đứng gần bị thương, còn dân chung quanh được phen kinh hoàng.

Hai anh em ruột ở A Lưới, Thừa Thiên - Huế lấy chung vợ nhiều năm nay, dẫn đến chuyện bi hài đẻ ra 11 người con lốc nhốc, không biết ai là con ai. 11 đứa con này có nghĩa vụ gọi ông anh là bố, gọi ông em là chú bất kể ai thực sự là bố ai. Hai ông bố cũng chỉ nhìn mặt đoán mò, còn chính xác đứa nào con mình thì chịu! Mà biết chính xác cũng chẳng để làm gì, đằng nào con ra đời cũng mạnh ai nấy sống.

Những gia đình không để mắt đến con cái từ nhỏ thì về sau không chỉ chịu tiếng vô phúc mà còn là hiểm họa cho xã hội. Bốn đứa trẻ đang chơi yên lành ở khu tập thể, tự nhiên bị thằng hàng xóm quen thuộc xông ra đâm lia lịa. Hai bé gái chạy thoát còn hai bé trai 6 và 2 tuổi bị đâm tổng cộng 9 nhát. Nói là họa trời giáng cũng đúng nhưng đúng hơn là quỷ ở lẫn với người- mà cái họa này thì sợ rằng ngày càng khó tránh.

Nhiều người nói hằng ngày mở báo ra, cướp giết hiếp nhiều đến nỗi không còn xúc động. Những tội ác liên quan đến trẻ con thì tốt nhất không đọc. Nhưng không đọc không có nghĩa là hiểm họa sẽ tránh xa ta. Ở thành phố bây giờ, nhiều đứa trẻ 10-11 tuổi không biết sang đường, không tự đến trường được dù trường cách nhà chỉ vài trăm mét. Là vì người ta không biết điều gì sẽ xảy ra trên đường. Trẻ có vẻ khôn trước tuổi, hoạt khẩu đấy nhưng ra đường cư xử như ngố rừng và khi sự cố xảy đến thì hiện nguyên hình là con “ếch”, “gà gô”.

Trong truyện ngắn lai ký sự “Tội ác và trừng phạt”, Nguyễn Huy Thiệp viết: “Chúng ta đang sống trong một đất nước mà bi kịch con người chủ yếu do khát vọng về miếng ăn và nhà ở gây ra. Đây là thứ bi kịch thảm hại nhất trong các bi kịch. Có người lưu ý tôi về bi kịch khát vọng dân chủ, bi kịch tôn giáo và nhiều thứ khác nhưng tôi thấy khả nghi. Tôi đã xem các thống kê người tự tử- thì số người chết vì miếng ăn và nhà ở chiếm 80%. Chưa thấy nhà chính trị hay trí thức nào tự tử để bảo vệ lý tưởng cá nhân”. Và: “Từ xưa người ta đã nói ác giả ác báo, hại nhân nhân hại. Tội ác cứ nhân thêm và đến lúc nào đấy sẽ bốc lửa. Sự trừng phạt sẽ đến”.

Cũng trong truyện này, có nhân vật sống ở tả ngạn sông Đà đâm chết hai mẹ con người hàng xóm chỉ vì con gà của hắn bị họ giết chết thảm. Hắn trông hiền lành, lừ đừ như từ giữ đền, suốt ngày làm một việc chặt nứa thuê cho bọn buôn bè. Được hỏi vì sao giết người, hắn nghĩ ngợi một chút rồi bảo: “Dao vừa mới mài xong”.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Câu chuyện văn hóa

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá