10 năm Chủ Nhật Đỏ: Từ 96 đến gần 48 nghìn đơn vị máu

TP - Đến thời điểm này, ngoài 2 điểm hiến máu của Thái Nguyên chưa thống kê số liệu, Chủ Nhật Đỏ đã thu được 47.766 đơn vị máu. Đó là một con số kỷ lục, vượt xa mong đợi của những người làm công tác tổ chức. Điều đáng nói, năm 2018, Chủ Nhật Đỏ tròn 10 tuổi, từ một hoạt động nhỏ trong khuôn viên nhà văn hóa Học sinh sinh viên năm 2009 nay đã lớn mạnh, trải dài khắp 60 điểm hiến ở 29 tỉnh/ thành phố trên cả nước.

Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia thăm hỏi và động viên sinh viên tham gia hiến máu tại Chủ nhật đỏ. Ảnh: Như Ý.
Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia thăm hỏi và động viên sinh viên tham gia hiến máu tại Chủ nhật đỏ. Ảnh: Như Ý.

Sáng ngày 21/1, sân Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội có hàng nghìn người tham gia hiến máu tại sự kiện Chủ Nhật Đỏ. Thời tiết buốt giá, không ngăn được bước chân những người có mong muốn làm việc thiện cho đời. Ban tổ chức thông báo 7 giờ 15 chương trình sẽ bắt đầu bằng việc diễu hành, nhưng trước đó hàng nghìn người đã nhuộm đỏ sân trường bằng băng rôn, sắc áo.

Có mặt trong đoàn diễu hành hôm đó là Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch UB An toàn Giao thông Quốc gia Trương Hòa Bình và lãnh đạo nhiều bộ ngành, đơn vị cùng đông đảo những người nổi tiếng và người tình nguyện hiến máu. Trong hội trường, các dãy ghế nằm hiến máu đều chật kín. Ở một góc khác, ban tổ chức kê hàng trăm ghế cho người hiến máu ngồi chờ cũng chật nốt. Điều kỳ lạ là dù phải chờ đợi nhưng không ai lộ vẻ mệt mỏi thường thấy. Họ mời nhau nhấm nháp cốc nước đường, chuyện trò vui vẻ trong tâm thế của những người hạnh phúc vì được làm việc thiện.

Phải đến Chủ Nhật Đỏ, tận thấy những người làm đủ cách để được hiến máu mới thấy lòng nhân ái trong xã hội này còn rất nhiều và đẹp biết bao nhiêu. Như chuyện, trong dãy người xếp hàng, ghi tên vào phiếu kiểm tra sức khỏe, đăng ký hiến máu có chị Nguyễn Thị Mỹ Hạnh (Hoàng Mai - Hà Nội) đang nuôi con nhỏ 10 tháng tuổi. Chị kể: “Hay tin báo Tiền Phong tổ chức Chủ Nhật Đỏ nên đêm qua đã thuyết phục chồng trông con để sáng lén đi sớm. Ăn vội cái bánh mì trứng ở cổng, chị vào diễu hành rồi ra hiến để về sớm cho con bú”. Tuy nhiên, bác sĩ Viện y học cổ truyền khi đọc đến thông tin “nuôi con nhỏ 10 tháng” của chị Hạnh đã gạch chéo, không cho hiến. Thoáng vẻ thất vọng, hụt hẫng chị Hạnh nói: “Năm sau đến vậy”.

Hay chuyện, một nữ sinh khác đã 3 lần đến đăng ký hiến nhưng thiếu cân bị bác sĩ “đuổi” về, năm nay lại đạp xe suốt 10km đến với quyết tâm cho máu bằng được. Để đủ cân hiến máu, cô dành tất cả những đồng tiền chi tiêu còn lại trong tháng để mua đồ ăn bồi bổ. Kết quả, cô đạt mốc 43 kg và được hiến. Điều gì khiến cô sinh viên nhỏ bé lại có khát khao hiến máu đến vậy? Cô nhỏ nhẹ: “Là vì, mình chứng kiến mẹ từng bị ốm nằm dài chờ máu trong bệnh viện. Mẹ được cứu vì được cho máu nên mình quyết tâm phải cho đi, biết đâu sẽ cứu được những người khác”.

Còn ở xã Tiên Lục, huyện Lạng Giang (Bắc Giang) lại có chuyện cả gia tộc họ Lê gần chục năm nay âm thầm vận động người trong họ hiến máu ở tất cả các bữa tiệc cưới, hỏi, họp họ, đám giỗ… Mỗi năm, gia tộc này lại tổ chức một bữa tiệc liên hoan dành cho những người đã hiến. Sau 10 năm, bữa tiệc tri ân đã lên đến 10 mâm. Ông Lê Văn Phùng, chia sẻ, trước đây, người dân nghĩ, một giọt máu mấy bát cơm nên họ rất quý máu. Khi tham gia các sự kiện nhân đạo, họ mới hiểu ra, cho máu không ảnh hưởng đến sức khỏe mà ngược lại, hồng cầu tiếp tục sản sinh, da khỏe đẹp. Vì thế, việc tuyên truyền, vận động của các thủ lĩnh cũng dễ dàng hơn.

Sống là biết cho đi

Nhớ lần đầu Chủ Nhật Đỏ diễn ra, Tổng biên tập báo Tiền Phong khi đó là anh Đoàn Công Huynh đã tình nguyện hiến máu. Những năm tiếp theo đến lượt Tổng biên tập báo Tiền Phong Lê Xuân Sơn rồi những người nổi tiếng khác như Hoa hậu Việt Nam 2010 Đặng Thị Ngọc Hân, Hoa hậu Việt Nam 2012 Đặng Thu Thảo, Á hậu Huyền My, ca sĩ Tùng Dương, ca sĩ Mai Trang… thường xuyên hiến máu. Mấy năm gần đây phong trào hiến máu Chủ Nhật Đỏ đã lan tỏa tới cả đồng bào các dân tộc thiểu số và người nước ngoài.

Từ chuyện hiến máu, đã có nhiều cái kết có hậu. Như chuyện PV Ngọc Mai báo Tiền Phong, sau lần hiến máu đã nên duyên với anh bác sĩ  điển trai Viện Huyết học truyền máu T.Ư, nay đã có trái ngọt hai con. Chuyện cô sinh viên Trường ĐH KHXH&NV Hà Nội kết ngay chàng sinh viên Trường Bách khoa vì được chàng tặng ngay gấu bông, phần thưởng sau mỗi lần hiến máu. Là chuyện, người mẹ trẻ năm nào cũng vượt giá rét mang theo đứa con nhỏ đến sự kiện, thủ thỉ vào tai con giải thích: “vì sao người ta cho máu” để dạy con thông điệp hướng thiện và sống là biết cho đi.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chủ nhật đỏ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá