10 năm hành trình lan tỏa yêu thương

TP - Ngày 17/1, tại cuộc họp báo ở Hà Nội giới thiệu về Chương trình Chủ nhật Đỏ lần thứ X, nhà báo Lê Xuân Sơn, Tổng Biên tập báo Tiền Phong cho biết, phong trào hiến máu tình nguyện không chỉ giúp cứu người mà còn nhằm khơi dậy tinh thần nhân ái, lan tỏa yêu thương và trách nhiệm vì cộng đồng trong mỗi người, đặc biệt là các bạn trẻ.

Tổng  Biên tập báo Tiền Phong Lê Xuân Sơn phát biểu tại họp báo. Ảnh: Như Ý.
Tổng Biên tập báo Tiền Phong Lê Xuân Sơn phát biểu tại họp báo. Ảnh: Như Ý.

Sáng 21/1, tại Đại học Bách khoa Hà Nội, ngày hội chính của chương trình Chủ nhật Đỏ 2018 do báo Tiền Phong chủ trì, phối hợp với Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư và Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện các tỉnh/thành phố sẽ được khai mạc. Sự kiện này sẽ đồng loạt diễn ra tại TP Hồ Chí Minh và nhiều địa phương khác.

Sự kiện thường niên nhằm khắc phục tình trạng khan hiếm máu cho điều trị tại các cơ sở y tế dịp giáp Tết Nguyên đán năm nay mang ý nghĩa đặc biệt, bởi đây là lần thứ 10 liên tiếp sự kiện Chủ nhật Đỏ được tổ chức với quy mô ngày càng lớn.

Phát biểu tại cuộc họp báo, TS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư cho biết: “Các kỹ thuật, phương pháp điều trị càng hiện đại thì đòi hỏi nhu cầu máu càng tăng, vì vậy rất khó để khắc phục tình trạng thiếu máu. Mỗi năm nhu cầu máu lại tăng cao hơn. Hiện nay lực lượng học sinh, sinh viên  chiếm 50% số người hiến máu tình nguyện nên có thời điểm trong năm vẫn thiếu máu như dịp hè, tết khi các em nghỉ hoặc bận thi cử. Vì thế việc báo Tiền Phong tổ chức Ngày hội Chủ nhật Đỏ có ý nghĩa rất lớn. Cùng với lễ hội Xuân hồng và Hành trình đỏ, Chủ nhật Đỏ là những hoạt động giải quyết căn bản tình trạng thiếu máu. Người hiến máu có thể nghỉ nhưng người bệnh không có thời điểm để ngừng truyền máu. Chúng tôi rất trân trọng điều này, qua đây thay mặt những bệnh nhân được tiếp nhận máu xin gửi lời cảm ơn sâu sắc đến những người đã hiến máu vì cộng đồng”.

Xuất phát đầu năm 2009, từ 1 điểm hiến máu tại Hà Nội với 96 đơn vị máu, đến năm 2017, ngày hội hiến máu Chủ nhật Đỏ với thông điệp “Sinh mệnh của bạn và tôi” đã thực sự trở thành một phong trào, một chuỗi ngày hội được tổ chức tại 25 tỉnh/thành phố trên cả nước và tiếp nhận được gần 32.000 đơn vị máu. Năm 2017, lần đầu tiên, các bệnh viện cơ bản đủ máu điều trị trong dịp Tết.

PGS.TS Phạm Hoàng Lương, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Bách khoa (Hà Nội) nhìn nhận: “Chủ nhật Đỏ đã tạo được những chiến dịch truyền thông mạnh mẽ về hiến máu tình nguyện thu hút sự quan tâm của xã hội đối với phong trào hiến máu tình nguyện, góp phần tích cực làm thay đổi nhận thức, huy động ngày càng nhiều người tham gia vào phong trào hiến máu tình nguyện, đặc biệt là góp phần khơi gợi tinh thần xung kích, tình nguyện vì cộng đồng. Cán bộ và sinh viện ĐH Bách khoa cam kết đồng hành cùng báo Tiền Phong trong quá trình đưa Chủ nhật Đỏ ngày càng lớn mạnh và ý nghĩa hơn”.

Chánh VP Ủy ban An toàn Giao thông QG Nguyễn Trọng Thái cho biết trong dịp Tết tai nạn giao thông tăng cao, nạn nhân rất cần máu điều trị nên Chủ nhật Đỏ rất quan trọng không chỉ góp phần cứu chữa nạn nhân mà còn nâng cao ý thức
giao thông.

Ngày càng lớn mạnh

Từ năm 2013, báo Tiền Phong đã mở rộng Chủ nhật Đỏ ra các tỉnh, thành phố khác, vận động hệ thống Đoàn, Hội vào cuộc, nhanh chóng đưa ngày hội lớn mạnh lần lượt đi những bước dài vượt qua các mốc 10.000, 15.000, 20.000 đơn vị máu vận động mỗi năm. Đến Chủ nhật Đỏ lần thứ 9, năm 2017, số lượng máu tiếp nhận đã lên đến gần 32.000 đơn vị. Trong 9 năm qua, Chủ nhật Đỏ đã vận động người tình nguyện hiến được hơn 70.000 đơn vị máu. 

Ở dấu mốc 10 năm hình thành và phát triển này, Chủ nhật Đỏ lần thứ X, năm 2018 đã có 31 tỉnh, thành đăng ký tham gia với hơn 60 điểm tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện, dự kiến thu được ít nhất 35.000 đơn vị máu.

Năm 2018, Chủ nhật Đỏ tiếp tục nhận được sự quan tâm, vào cuộc của các ban, bộ, ngành đặc biệt là của 31 tỉnh/thành phố, như: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Cần Thơ, Đà Nẵng, Thái Nguyên, Nam Định, Hà Nam, Thái Bình, Hải Dương, Bắc Giang, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Yên Bái, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thừa Thiên - Huế, Quảng Bình, Đắk Lắk, Khánh Hòa, Đồng Nai... Các đơn vị trong lực lượng vũ trang như Học viện Hậu cần, Học viện Kỹ thuật Quân sự, Học viện Hải quân, Trường Sỹ quan chính trị Bắc Ninh. Công an TP Hà Nội tích cực hưởng ứng Chủ nhật Đỏ; Năm nay, sức hấp dẫn của Chủ nhật Đỏ đã lan tỏa tới những doanh nghiệp nước ngoài lớn và có truyền thống hiến máu tình nguyện như Tổ hợp Samsung. Lãnh đạo Samsung đã quyết định liên kết ngày hiến máu của mình với Chủ nhật Đỏ. Chủ nhật Đỏ 2018 còn nhận được hỗ trợ đồng hành của Công ty TNHH Bảo hiểm Prudential Việt Nam tại 26 tỉnh/thành phố trên cả nước; Tập đoàn Khách sạn Mường Thanh; Tập đoàn TH và Quỹ Vì tầm vóc Việt.

Với lực lượng hùng hậu, Chủ nhật Đỏ lần thứ 10 - 2018 được tổ chức trong khoảng thời gian từ giữa tháng 12/2017 đến hết tháng 1/2018. Tính đến ngày 15/1/2018, đã có 19/31 tỉnh thành tổ chức Chủ nhật Đỏ. Có 30/60 điểm đăng ký  đã tổ chức hiến máu. Tổng số lượng máu tiếp nhận được là 23.392 đơn vị, đạt 67% so với kế hoạch đề ra  của Chủ nhật Đỏ năm 2018 là 35.000 đơn vị máu.

Chủ nhật Đỏ bước sang năm thứ X, đánh dấu sự phát triển và lớn mạnh của hành trình thiện nguyện sẻ chia những giọt máu yêu thương. Nhà báo Lê Xuân Sơn bày tỏ kỳ vọng, Chủ nhật Đỏ sẽ phát triển vượt bậc, trở thành một sự kiện nhân đạo mang ý nghĩa lớn lao, có tầm vóc và sức lan tỏa ngày càng sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, góp phần tích cực vào phong trào hiến máu tình nguyện của cả nước.

Theo nhu cầu của Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư, từ ngày 1/1 - 16/3/2018 (hết tháng Giêng âm lịch), Viện cần khoảng 60.000 đơn vị máu để phục vụ nhu cầu điều trị. Trong đó, cần 30.000 đơn vị nhóm máu O. Tuy nhiên, Viện mới chỉ dự kiến tiếp nhận được 50.000 đơn vị máu (thiếu khoảng 10.000 đơn vị máu so với nhu cầu). Dự tính cả nước trong dịp trước và sau Tết Nguyên đán cần khoảng 320.000 đơn vị máu để phục vụ công tác điều trị và dự trữ tại các bệnh viện.

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chủ nhật đỏ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá