Kiên Giang sẵn sàng cho lần đầu tham gia Chủ Nhật Đỏ

TPO - Ngày 17/1, anh Lâm Quốc Toàn, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Kiên Giang cho biết, đến thời điểm này công tác chuẩn bị cho sự kiện lần đầu tham gia ngày hội Chủ Nhật Đỏ đã được triển khai từ tỉnh đến cơ sở để hòa chung với không khí trên cả nước.

Nữ sinh vui vẻ hưởng ứng Chủ Nhật Đỏ
Nữ sinh vui vẻ hưởng ứng Chủ Nhật Đỏ

Chủ Nhật Đỏ tại Kiên Giang là năm đầu tiên báo Tiền Phong phối hợp Tỉnh Đoàn và Hội Chữ Thập Đỏ tỉnh Kiên Giang tổ chức, dự kiến sẽ diễn ra tại UBND huyện Giồng Riềng vào ngày 28/1, với sự tham gia của gần 1.000 ĐVTN, cán bộ và người dân trên địa bàn huyện.

Theo anh Lâm Quốc Toàn, từ đầu năm đến cuối tháng 10/2017, Ban Chỉ đạo Hiến máu tình nguyện tỉnh đã tổ chức hiến được 15.777 đơn vị máu tăng 188 đơn vị so với năm 2017, đạt 105,5%. “Công tác tuyên truyền vận động hiến máu trên địa bàn tỉnh đã được đông đảo đoàn viên, hội viên, thanh niên và bà con nhân dân nhiệt tình ủng hộ, điển hình đã thể hiện qua chỉ tiêu hiến máu của tỉnh lúc nào cũng đạt và vượt so kế hoạch trong nhiều năm liền. Vì thế, chứng tỏ một điều rằng công tác tuyên truyền vận động đã tác động đến ý thức của người dân”, anh Toán nói.

Kiên Giang sẵn sàng cho lần đầu tham gia Chủ Nhật Đỏ - ảnh 1
Kiên Giang sẵn sàng cho lần đầu tham gia Chủ Nhật Đỏ - ảnh 2 ĐVTN tham gia hiến máu tại Chủ Nhật Đỏ.

Anh Phan Đình Nhân, Trưởng Ban Đoàn kết tập hợp thanh niên tỉnh Đoàn Kiên Giang cho biết thêm, để được sự đồng thuận cũng như nhận thức của người dân cao về nhu cầu hiến máu hiện nay thì Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh đã đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền bằng nhiều hình thức như: phối hợp của các sở, ban ngành đoàn thể từ tỉnh đến các huyện, thị xã, thành phố, giúp cho người dân trong cộng đồng hiểu và chia sẻ tình cảm, trách nhiệm của bản thân bằng cách tham gia hiến máu tình nguyện để góp phần mang lại sự sống cho người bệnh.

Kiên Giang sẵn sàng cho lần đầu tham gia Chủ Nhật Đỏ - ảnh 3 Người dân tham gia hiến máu.
Kiên Giang sẵn sàng cho lần đầu tham gia Chủ Nhật Đỏ - ảnh 4

Một trong những điển hình của phong trào hiến máu tình nguyện ở Kiên Giang là vợ chồng ông Danh Đặng (dân tộc Khmer) hiến 66 lần. Ông Danh Đặng ở ấp Minh Tân, xã Giục Tượng (Châu Thành). Bản thân ông hiến 40 lần, còn vợ hiến 26 lần. Gia đình ông Đặng không ruộng đất, hằng ngày vợ chồng làm thuê sống qua ngày và nuôi mẹ già 80 tuổi bị tai biến. Vợ ông Đặng là bà Thị Út chia sẻ: “Làm thuê quanh năm những hễ có phát động hiến máu là vợ chồng tôi tranh thủ tham gia, mặc dù biết đi một ngày là mất mấy trăm ngàn tiền công làm nhưng nghĩ đến việc giúp được người khác là vợ chồng tôi vui rồi”.

Bà Út cho biết thêm, mỗi lần tham gia hiến máu không chỉ vợ chồng bà đi mà bà còn vận động thêm người thân trong dòng họ cùng hiến máu. Điển hình là chị Thị Bol (cháu ruột của bà Út) ở cạnh nhà hiến 20 lần, hễ có phát động là chị háo hức tham gia. Chị Bol nói: “Chia sẻ giọt máu của mình để giúp cho nhiều người được sống là niềm hạnh phúc nên tôi cũng nghỉ làm thuê để đến đây hiến máu”.  Ông Nguyễn Văn Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội chữ Thập đỏ xã Giục Tượng cho biết, vợ chồng ông Danh Đặng là điểm hình cho phòng trào hiến máu ở địa phương. “Gia đình không ruộng đất, làm thuê đủ sống nhưng rất nhiệt tình trong việc tham gia các hoạt động xã hội, đặc biệt là hiến máu nhân đạo”, ông Nghiêm nói.

Chủ Nhật Đỏ - Ngày hội hiến máu tình nguyện do báo Tiền Phong phối hợp cùng Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia và các đơn vị tổ chức hàng năm. Trong 9 năm qua, chương trình đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ và tham dự của nhiều lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các ban ngành Trung ương và các tỉnh, thành phố trên cả nước với quy mô lớn, thu hút nhiều cán bộ, ĐVTN, hoa hậu, người mẫu… tham gia.

Chủ Nhật Đỏ lần thứ IX (diễn ra đầu năm 2017) đặc biệt thành công về công tác tổ chức và ảnh hưởng với xã hội tới cộng đồng. Trên 120.000 người tham gia, số lượng máu thu về đạt con số kỷ lục 32.000 đơn vị máu, vượt xa chỉ tiêu đề ra ban đầu. Năm 2018, chương trình Chủ Nhật Đỏ lần thứ X sẽ được tổ chức từ ngày 10/12/2017 đến 28/1/2018 với trên 60 điểm đăng ký hiến máu tại 33 tỉnh, thành trên toàn quốc. Dự kiến, sẽ có khoảng 150.000 người tham dự và thu được khoảng 35.000 đơn vị máu. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chủ nhật đỏ

Mới - Nóng

Khám phá