Rộn ràng trẩy hội hiến máu

TP - Hoà cùng không khí rộn rã ngày hội nồng ấm tình người của Chủ Nhật Đỏ lần thứ X, đông đảo bạn trẻ và người dân tại Thái Bình và Nam Định đã náo nức tụ hội về điểm hiến máu tình nguyện trong ngày 21/1. Nhiều người đã vượt qua chặng đường dài bằng xe khách, xe máy hay đạp xe để làm cho bằng được việc tốt.

Nhiều bạn trẻ có mặt từ rất sớm để hiến máu tại ĐH Y Dược Thái Bình (trong ảnh, Ngọc Minh Hiếu sinh viên ngành y Đa khoa). Ảnh: Xuân Tùng.
Nhiều bạn trẻ có mặt từ rất sớm để hiến máu tại ĐH Y Dược Thái Bình (trong ảnh, Ngọc Minh Hiếu sinh viên ngành y Đa khoa). Ảnh: Xuân Tùng.

Thái Bình: Chen chân trẩy hội

Khi đường phố quê hương “Chị hai năm tấn” vẫn im lìm trong sương sớm, nhiều người đã có mặt tại Trường Đại học Y Dược Thái Bình để hiến máu. Khu vực đăng ký, kiểm tra sức khỏe ngoài trời có đông người hiến máu đã xếp thành 4-5 hàng dài. Ngọc Minh Hiếu (SN 1997, quê Lạng Sơn) hiện là sinh viên năm 2 ngành Đa khoa, ĐH Y Dược Thái Bình là một trong những người hiến máu đầu tiên. Để có lần thứ hai hiến máu, Hiếu đã dậy thật sớm và đạp xe hơn 2km từ phòng trọ đến trường.

“Ra khỏi nhà từ 5h30 đến chương trình mà mình vẫn cứ lo muộn. Đến nơi thì thấy nhiều người đã đăng ký và kiểm tra sức khoẻ xong rồi, giờ cho máu rồi mình yên tâm hẳn”, Hiếu nói. Cũng với tâm lý náo nức như trẩy hội xuân, nữ sinh viên năm 2 ngành Đa khoa, ĐH Y Dược Thái Bình Đinh Thị Lan Anh (SN 1997) nhanh chân bước về khu vực hiến máu để nâng số lần cho máu lên 3. Lan Anh mới từ quê Nam Định lên trường, đồ đạc gửi vội bạn cầm giúp. “Cuối tuần mình thường về quê, rồi thứ hai quay lại trường đi học. Từng hiến máu trong chương trình Chủ Nhật Đỏ năm trước và rất ấn tượng với không khí náo nhiệt nên năm nay quyết định tham gia tiếp. Mình đã dậy và bắt xe ô tô khách từ lúc hơn 4 giờ sáng, vậy mà bố mẹ mình còn cứ lo muộn, Lan Anh chia sẻ.

Dù ngày diễn ra Chủ nhật Đỏ ở Thái Bình đã có lúc trời mưa, nhưng những tốp đoàn viên thanh niên, sinh viên và nhiều người dân làm đã đến đăng ký cho máu. Phát biểu tại ngày hội Chủ nhật Đỏ năm thứ năm tại Thái Bình, bà Nguyễn Thị Lĩnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo vận động hiến máu tỉnh Thái Bình cho biết: Qua 5 kỳ tổ chức sự kiện, số lượng máu tiếp nhận ngày càng tăng, riêng năm 2017 tiếp nhận hơn 11.267 đơn vị máu đã góp phần khắc phục tình trạng khan hiếm máu dịp Tết Nguyên Đán, đồng thời thay đổi quan niệm của các tầng lớp nhân dân về hiến máu và hình thành nét đẹp hiến máu đầu Xuân trong nhân dân.

Nam Định: Đạo-đời gieo mầm thiện

Có mặt tại điểm hiến máu Chủ nhật Đỏ lần thứ X năm 2018 tại Trung tâm Văn hoá Thiếu niên tỉnh Nam Định mới cảm nhận được hết không khí náo nức ngày hội. Người đăng ký cho máu rạng ngời nét mặt, lấp lánh nụ cười. Trong màu áo nâu tu hành, sư thầy Thích Thích Đàm Hiền SN 1983 (Chùa Thứ nhất, xã An Lão, Lục Bình, Hà Nam) và sư thầy Thích Giác Lâm SN 1996 (Chùa Tiên Hương, xã Kim Thái, Vụ Bản, Nam Định) đã cùng hội ngộ tại chương trình sau chặng đường dài bằng xe máy. Lần thứ hai hiến máu, sư thầy Thích Đàm Hiền cho biết: “Có đủ sức khoẻ hiến máu để cứu giúp những người bệnh đang cần máu vượt qua sinh tử là điều thiện nên làm, tôi cũng như mọi người đang có mặt tại chương trình Chủ Nhật Đỏ đây để cho đi những gì mình đang có”, sư thầy Thích Đàm Hiền nói.

Chương trình cũng thu hút được nhiều đoàn viên, thanh niên và người dân tham gia. Anh Nguyễn Văn Huyên SN 1984, Bí thư Đoàn xã Yên Cường (huyện Ý Yên) di chuyển chặng đường hơn 25km đến tham gia và nâng thành tích hiến máu lên 5.

Chủ nhật Đỏ lần thứ X tại Thái Bình diễn ra tại điểm ĐH Y Dược Thái Bình thu hút hơn 1000 người đăng ký và tiếp nhận mức 752 đơn vị máu (vượt chỉ tiêu đăng ký 52 đơn vị máu). Đến ngày 25/1, chương trình sẽ diễn ra tại điểm Trường ĐH Thái Bình. Chủ nhật Đỏ lần thứ X tại Nam Định đã diễn ra ở 3/4 điểm là ĐH Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp, ĐH Điều dưỡng và Trung tâm văn hoá thiếu niên tỉnh thu được 1.875 đơn vị máu. Điểm cuối cùng sẽ diễn ra tại huyện Giao Thuỷ. Bí thư tỉnh Đoàn Nam Định Nguyễn Thị Thu Thuỷ cho biết: Dự kiến chương trình sẽ thu được tổng cộng hơn 2.000 đơn vị máu.

 

Tham dự chương trình Chủ nhật Đỏ lần thứ X năm 2018 tại Thái Bình và Nam Định, nhà báo Phùng Công Sưởng - Phó Tổng biên tập Báo Tiền Phong khẳng định: Chủ nhật Đỏ ngày càng lan toả nhờ sự hỗ trợ, phối hợp tích cực của các cơ quan đơn vị, các địa phương, sự đồng hành của các bạn sinh viên, tình nguyện viên, trong đó có tỉnh Thái Bình, Nam Định. Đồng thời, cảm ơn những tấm lòng vàng đã sẻ chia giọt máu cứu người - sinh mệnh của bạn và tôi.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chủ nhật đỏ

Mới - Nóng

Khám phá