Bé ăn xin đổi đời nhờ... vết bớt

Một cậu bé ăn xin 9 tuổi ở Afghanistan đã thực sự đổi đời chỉ nhờ một vết bớt trên ngực trái có hình giống bản đồ quốc gia.

Bé ăn xin đổi đời nhờ... vết bớt

Cậu bé ăn xin Gran khoe vết bớt hình giống bản đồ quốc gia. Ảnh: Telegraph
Cậu bé ăn xin Gran khoe vết bớt hình giống bản đồ quốc gia. Ảnh: Telegraph.

Cậu bé Gran, 9 tuổi, đã trở nên nổi tiếng khắp thị trấn Lashkar Gah, tỉnh Helmand, từ sau khi vết bớt giống hình đất nước trên cơ thể em được phát hiện.

Telegraph đưa tin trước đây gia đình Gran rất nghèo, bố mẹ em thậm chí còn không có đủ tiền để cho em đi học. Tuy nhiên từ sau khi vết bớt ở gần nách trái của Gran được công khai, gia đình em đã nhận được nhiều lời đề nghị giúp đỡ từ các nhà hảo tâm.

Phần lớn các nhà hảo tâm này là những cá nhân thuộc các tổ chức kinh doanh trong thị trấn, đặc biệt các doanh nhân của Phòng thương mại Helmand đã hỗ trợ 900 bảng Anh (khoảng gần 30 triệu đồng) để Gran có thể ngừng việc đi ăn xin, đồng thời cam kết chu cấp một khoản tiền nhất định hàng tháng cho tới khi Gran vào đại học.

Ali Ahmad Naseri, Chủ tịch phòng thương mại Helmand, cho biết: "Mỗi thành viên trong gia đình sẽ được chu cấp 5.000 Afghani (62 bảng Anh) mỗi tháng cho đến khi cậu bé vào đại học". Ông Ali cũng cho hay hiện gia đình cậu bé ăn xin này cũng đã được tặng một mảnh đất để xây nhà.

Vết bớt có nhiều nét tương đồng với hình bản đồ quốc gia Afghanistan. Ảnh: Telegraph
Vết bớt có nhiều nét tương đồng với hình bản đồ quốc gia Afghanistan. Ảnh: Telegraph.

Daud Ahmadi, phát ngôn viên của chính quyền tỉnh Helmand, nói rằng những người buôn bán xe hơi cũ đã phát hiện ra vết bớt kỳ lạ trên cơ thể Gran khi họ yêu cầu cậu bé đi tắm vì quá hôi. Bản thân cậu bé cũng nhận ra mình có vết bớt đó từ khá lâu, nhưng không thấy sự khác lạ của nó.

Ông Ahmadi nói: "Những người buôn xe hơi cũ nhận thấy nó giống hình bản đồ đất nước Afghanistan và họ đã quyết định quyên tiền để cậu bé được đi học. Chủ tịch tỉnh Helmand cũng đã gọi điện thoại tới để chúc mừng cậu bé".

Vết bớt của cậu bé còn có cả hình bản đồ vùng núi Wakhan Corridor, đặc điểm đặc trưng nhất của Afghanistan. Vùng núi hình ngón tay tại phía đông bắc Afghanistan này là một di tích của giai đoạn “Great Game” ở thế kỷ 19.

Grand nói với các phóng viên địa phương rằng trước khi người ta phát hiện ra vết bớt dưới nách em, cậu bé đã phải đi ăn xin tại một bãi đỗ xe và đốt hạt dại nhằm xua đuổi ma quỷ cho những chiếc xe mới được mua về để kiếm tiền. Gran thường bị bố là ông Sher Agha, một người thợ chữa giày, đánh đập nếu như mỗi ngày cậu bé không mang về nhà ít nhất 2,5 bảng Anh.

Theo Ngôi sao

Đăng lại

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện lạ

Mới - Nóng