Bệnh nhân sống lại sau 42 phút tắt thở

Các bác sĩ Úc đã cứu sống một phụ nữ sau 42 phút chết lâm sàng ngừng tim, ngừng thở hoàn toàn.

Bệnh nhân sống lại sau 42 phút tắt thở

Bệnh nhân sống lại sau 42 phút tắt thở

> Bệnh viện trả về, người chết đột nhiên sống lại
> 'Người chết' sống lại trên bàn mổ

Các bác sĩ Úc đã cứu sống một phụ nữ sau 42 phút chết lâm sàng ngừng tim, ngừng thở hoàn toàn.

Bà mẹ hai con phục hồi kỳ diệu sau chết lâm sàng
Bà mẹ hai con phục hồi kỳ diệu sau chết lâm sàng.

Bệnh nhân là chị Vanessa Tanasio (41 tuổi), được đưa đến bệnh viện sau một cơn đau tim nặng, một trong những động mạch chủ tắc hoàn toàn. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân ngưng tim, chết lâm sàng trước khi nhập viện.

Với sự trợ giúp của một thiết bị công nghệ cao giúp giữ máu luôn chảy về phía não, các bác sĩ tại Trung tâm Y tế Monash ở TP Melbourne đã thông các động mạch quan trọng giúp tim và não của bệnh nhân hoạt động bình thường trở lại.

Ngày 19/8, bệnh viện thông báo sự hồi phục của bệnh nhân là một điều đáng kinh ngạc. Các bác sĩ cho biết để cứu chữa bà mẹ hai con đến từ vùng Narre Warren, ngoại ô TP Melbourne, bệnh viện phải sử dụng rất nhiều dụng cụ sốc tim, bao gồm cấp cứu kịp thời xuyên suốt trong quá trình đến bệnh viện.

Trả lời phỏng vấn của hãng tin AAP qua điện thoại, Vanessa cho biết chị đã khỏe mạnh, muốn được về nhà. “Tôi cảm thấy thật tuyệt vời. Đối với người đã cận kề cái chết mà giờ được vậy thì quá tốt”.

Tanasio cho biết chị không có tiền sử bệnh tim và vô cùng biết ơn các bác sĩ đã cứu sống mình. “Tôi nhớ mình đang ngồi trên ghế bỗng ngã xuống sàn, sau đó được đưa đi và mất tích 2 ngày. Tôi đã cận kề cái chết trong vòng một giờ và chỉ một tuần sau đã khỏe mạnh trở lại. Đó là điều không thể tưởng tượng nổi”, Tanasio kể lại.

Chết lâm sàng là thuật ngữ y tế chỉ trạng thái bệnh nhân đã tắt thở, máu ngừng lưu thông. Được biết, thiết bị cứu chị Tanasio tên Lucas, dùng để ép ngực tương tự thủ thuật hồi sinh tim phổi CPR cho phép các bác sĩ dễ dàng đặt một stent (khung lưới kim loại nhỏ được đưa vào trong lòng mạch vành) nhằm mở rộng lòng mạch bị hẹp.

Theo L. Thoa
Người lao động

Đăng lại

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện lạ

Mới - Nóng

Khám phá