Bị phạt 20 năm tù vì nổ súng cảnh cáo chồng

TPO - Một phụ nữ da màu sống ở miền nam nước Mỹ đã nổ một phát súng cảnh cáo chồng vũ phu của mình. Rốt cuộc cô bị tòa kết án 20 năm tù giam theo luật pháp hiện hành ở bang Florida (Mỹ).

Bị phạt 20 năm tù vì nổ súng cảnh cáo chồng

 

Marissa Alexander
Marissa Alexander.

Chị Marissa Alexander đã bị tòa án thành phố Jacksonville, thủ phủ bang Florida tuyên phạt 20 năm tù theo Luật "10-20-chung thân" về tội hành hung có vũ khí chỉ sau 12 phút nghị án. Đây là luật hạn chế sử dụng súng của tiểu bang Florida, có hiệu lực từ năm 1999.

"Theo Luật có cô thể bị tù từ  10 năm đến chung thân, nếu bị kết tội hành hung có vũ khí trong trường hợp súng đã được khai hỏa thì phải lãnh một bản án 20 năm tù mà không được xem xét bất cứ tình tiết giảm nhẹ nào", thẩm phán James Daniel cho biết tại một phiên điều trần ở tòa.

Marissa khai trước tòa rằng anh chồng đã lên cơn thịnh nộ và cố gắng siết cổ cô sau khi ông ta lén đọc tin nhắn trên điện thoại di động mà trước đó cô đã viết gửi cho người chồng cũ.

Nhưng may mắn là cô đã thoát được ra ngoài chạy vào nhà để xe và có ý định lái xe đi. Tuy nhiên, trong lúc hoảng sợ cô đã quên mất chìa khóa xe.

Để tự vệ, cô cầm theo khẩu súng của mình đi vào lại trong nhà. Lúc đó anh chồng vũ phu hăm dọa giết chết cô, không còn cách nào khác cô đã bắn một phát súng thị uy.

"Tôi tin rằng khi ông ấy đe dọa giết tôi, đó là những gì ông hoàn toàn có thể làm", cô ta giãi bày. "Đó là việc ông ta sắp thực hiện. Nếu tôi không làm như thế tại thời điểm đó, hôm nay tôi sẽ không có mặt ở đây."
Luật sư của cô Alexander đã cố thuyết phục bồi thẩm đoàn áp dụng Luật tự vệ (Stand Your Ground) hiện hành ở tiểu bang này cho phép người dân không có hành vi vi phạm pháp luật có quyền sử dụng vũ khí để phòng vệ chính đáng bất cứ lúc nào họ cảm thấy thật sự có mối đe dọa về tính mạng mà không cần phải rút lui hay cảnh báo trước.

Tuy nhiên, một thẩm phán thẳng thừng từ chối yêu cầu này, và lập luận rằng quyết định đi vào lại trong nhà của cô Alexander là không phù hợp với tâm lý một người bình thường trong lúc đang sợ hãi cho sự an toàn của bản thân.

Sau khi tòa tuyên án, phòng xử trở nên hỗn loạn trong sự phẫn uất của nhiều người tham dự. Họ bị cảnh sát tống khỏi phòng xử và la ó rằng tòa án thiếu nhận thức pháp lý và tính công bằng trong trường hợp này.

Thậm chí bà Brown, dân biểu thành phố Jacksonville, tuyên bố với các nhà báo rằng bản án này chắc chắn là sản phảm của "chủ nghĩa phân biệt chủng tộc".

Nguyễn Tri Hùng
Theo CNN

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện lạ

Mới - Nóng