Bị phạt 50 triệu đồng vì nói dối

TPO - Hai nam thanh niên người Singapore phải nộp phạt 3.000 đô la (tương đương 50 triệu đồng) theo phán quyết của tòa án vào ngày 9-4 vì tội cung cấp thông tin sai lệch cho cảnh sát điều tra chống tham nhũng.

Bị phạt 50 triệu đồng vì nói dối

Anh Soh (35 tuổi) và anh Cheong (34 tuổi) đã khai rằng một nhân viên quản lý bãi đậu xe yêu cầu anh bạn thân Leong (29 tuổi) đưa tiền hối lộ.

Sự việc diễn ra hồi tháng 9 năm 2009 khi cả ba người cùng với một anh bạn nữa tên Ong đã đi đến trung tâm hàng rong tại khu East Coast Park để ăn tối.

Trong lúc đang đậu xe hơi, Leong đã nhìn thấy một vé thu phí đậu xe một đô la đã qua sử dụng đang bỏ nằm trên mặt đường, không chần chừ anh ta nhặt nó dán lên xe mình để tái sử dụng.

Người quản lý bãi đậu xe đang trực ở đó nhìn thấy sự việc và tìm cách tiếp cận khi họ trở ra xe. Nhưng Leong từ chối cung cấp chi tiết cụ thể hành vi của mình và lái xe bỏ đi cùng với ba người bạn kia.

Nhưng gần nửa năm sau đó, Leong đã bị cảnh sát thẩm vấn.

Anh đã khai gian dối rằng ngài quản lý bãi đậu xe ngày hôm đó đã yêu cầu anh đưa ​​20 đô la để mua sự im lặng của ông về tình trạng chiếc vé đậu xe mà anh đã sử dụng.

Cũng bị mời thẩm vấn với tư cách là nhân chứng, anh Soh và anh Cheong đã tường trình y như vậy trước cơ quan điều tra.

Tại tòa, vị luật sư biện hộ nói rằng hai người đã phạm tội "vì lòng nghĩa hiệp sai lầm dành cho bạn bè" khi Leong gây áp lực tinh thần ghê gớm cho họ vì anh ta lo sợ bị phản bội.

Cả hai người thanh niên cuối cùng cũng đã tự thú nhận rằng họ đã nói dối với Cục Điều tra Tham nhũng (CPIB) và chấp nhận phán quyết trên.

Theo luật hiện hành ở Singapore, hình phạt tối đa cho tội nói dối với cảnh sát là 5.000 đô la Singapore (khoảng 83 triệu đồng) và thêm một năm tù giam.

Trước đó, anh Ong cũng đã nhận án phạt 3.000 đô la Singapore (50 triệu đồng) về tội cung cấp thông tin sai lệch cho cảnh sát.

Riêng anh Leong bị ghép vào hai tội danh, bao gồm khai man với cảnh sát và sử dụng vé đậu xe giả với tổng mức phạt 10.000 đô la Singapore (167 triệu đồng).

Nguyễn Tri Hùng
Theo Channelnewsasia

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện lạ

Mới - Nóng