Cày ruộng, phát hiện bộ xương khủng long nguyên vẹn

Một người nông dân sắp trở thành triệu phú chỉ sau một đêm khi tình cờ đào thấy hai bộ xương khủng long có niên đại 70 triệu năm trên ruộng nhà mình.

Cày ruộng, phát hiện bộ xương khủng long nguyên vẹn

Cày ruộng, phát hiện bộ xương khủng long nguyên vẹn

> Bộ xương khủng long giá 22 tỷ đồng
> Khủng long bạo chúa lớn nhất thế giới

Một người nông dân sắp trở thành triệu phú chỉ sau một đêm khi tình cờ đào thấy hai bộ xương khủng long có niên đại 70 triệu năm trên ruộng nhà mình.

Bộ xương của con khủng long T-rex rất hiếm, cả thế giới chỉ có 20 bộ từng được tìm thấy, trong đó tính cả bộ vừa mới được đào lên này. Bộ xương mới được tìm thấy còn khoảng 40% số xương hoàn chỉnh của một con T-rex trưởng thành
Bộ xương của con khủng long T-rex rất hiếm, cả thế giới chỉ có 20 bộ từng được tìm thấy, trong đó tính cả bộ vừa mới được đào lên này. Bộ xương mới được tìm thấy còn khoảng 40% số xương hoàn chỉnh của một con T-rex trưởng thành.

Bộ xương của con khủng long Tyrannosaurus rex (T-rex) dài hơn 11,5m được tìm thấy khá gần bộ xương thứ 2 của con khủng long Triceratops dài 8m. Hai bộ xương khủng long này có giá trị tổng cộng lên tới hơn 2 triệu bảng (tương đương hơn 68 tỉ VND).

Bộ xương của con khủng long ăn thực vật Triceratop
Bộ xương của con khủng long ăn thực vật Triceratop.

Các chuyên gia khảo cổ học đánh giá phát hiện đáng kinh ngạc này là “rất quan trọng, rất ấn tượng và rất giá trị”.

Bộ xương của loài khủng long ăn thịt T-rex rất được giới nghiên cứu cổ sinh vật học coi trọng vì số lượng tìm thấy rất ít. Loài khủng long Triceratop thì hiền hòa, chỉ ăn cây cỏ, có hai chiếc sừng lớn trên đầu, chiếc nhỏ hơn nằm trên mũi. Bộ xương của con Triceratop còn khoảng 70%.

Triceratop là một loài khủng long ăn thực vật cao khoảng 3m. Nó cùng sinh sống với loài khủng long T-rex và thường trở thành mồi của T-rex. T-rex có lợi thế về kích thước, nó thường cao hơn 3,5m, dài 12m
Triceratop là một loài khủng long ăn thực vật cao khoảng 3m. Nó cùng sinh sống với loài khủng long T-rex và thường trở thành mồi của T-rex. T-rex có lợi thế về kích thước, nó thường cao hơn 3,5m, dài 12m.

Những bộ xương khổng lồ này được tìm thấy trong một trang trại lớn có diện tích gần 52km2 nằm ở thị trấn Jordan, bang Montana, Mỹ. Hai bộ xương hiện đang được lắp ráp và dựng lại thành khung để chuẩn bị đem bán đấu giá.

Cận cảnh hàm răng đáng sợ của một con khủng long ăn thịt T-rex
Cận cảnh hàm răng đáng sợ của một con khủng long ăn thịt T-rex.

Bộ xương của con T-rex ước tính có giá vào khoảng 1,4 triệu bảng, bộ xương của con Triceratop có giá thấp hơn - khoảng 560.000 bảng.

Trước đây, kỷ lục về giá trả cho một bộ xương khủng long từng được xác lập vào năm 1997, khi đó, một bộ xương của con T-rex được trả 5,4 triệu bảng Anh (tương đương 185 tỉ VND).

Theo Bích Ngọc
Dân trí/DM

Đăng lại

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện lạ

Mới - Nóng