Chữa bệnh cho chuột để cứu người

TP - Kết quả nghiên cứu này mở ra triển vọng xây dựng liệu pháp chữa bệnh bại liệt cho con người bị chấn thương tủy sống vì chuột có nhiều đặc điểm giống người.


Được tài trợ bởi Quỹ Christopher - Dana Reeve, Quỹ Craig Nielsen, Viện Nghiên cứu đột quỵ & Thần kinh học Quốc gia Hoa Kỳ, Quỹ Nghiên cứu & Phát triển Dân sự, Quỹ Bại liệt Quốc tế, Quỹ Khoa học Quốc gia Thụy Sỹ và Quỹ Tài trợ Nghiên cứu cơ bản Nga, các nhà khoa học đã hoàn thành một công trình nghiên cứu dùng liệu pháp kết hợp giữa thuốc, xung điện và luyện tập thường xuyên để biến những con chuột bị bại liệt hoàn toàn có thể đi lại được; thậm chí chạy nhảy như chuột khỏe bình thường.

Loài cá thông minh nhất trong đại dương

Từ trước tới nay, chúng ta thường cho rằng chỉ những động vật có bộ não lớn như con người mới có khả năng rút kinh nghiệm từ sai lầm. Nhưng gần đây, các chuyên gia của Đại học Durham (Anh) phát hiện ra rằng loài cá gai có thể xác định nơi có nguồn thức ăn dồi dào nhất bằng cách quan sát cách kiếm ăn của những loài cá khác.

Tiến sĩ Jeremy Kendal trong nhóm nghiên cứu cho biết, cá gai không chỉ bắt chước hành vi của loài khác, mà chúng còn biết sử dụng khả năng đó để tìm thức ăn.

Theo ông, cá gai có bộ óc rất nhỏ, nhưng vẫn có nhiều khả năng tư duy đến kỳ lạ. Chúng chỉ bắt chước những hành vi mang đến kết quả tốt hơn so với hành vi của chúng. Nhờ đó mà cá gai luôn có khả năng thích nghi với những môi trường mới. Rõ ràng, cá gai có trí thông minh không hề kém con người và được coi là loài cá thông minh nhất trong đại dương.

Hoạt động bí ẩn của Mặt Trời

Các nhà quan sát thiên văn vừa sử dụng thành công phương pháp truyền thống dựa vào số lượng điểm đen trên bề mặt Mặt Trời để dự đoán hoạt động của nó.

Hóa ra, theo chu kỳ 11 năm, gần trùng với chu kỳ một giáp (12 năm), số lượng điểm đen đạt mức cao nhất ở trạng thái cực đại, sau đó suy giảm để đạt đến trạng thái cực tiểu.

Vào thời điểm hoạt động mạnh nhất, Mặt Trời thổi về Trái Đất những cơn gió điện từ khá mạnh, có thể gây nhiễu truyền thông và tác động lên môi trường sống của con người. Cũng vào thời điểm đó, nhiều hiện tượng dị thường phát sinh trên Trái Đất như bão lụt, dịch bệnh, v.v.

Robot vô địch nhảy cao

Trung tâm Thí nghiệm Quốc gia Sandia (Mỹ) vừa công bố kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ chế tạo thành công robot “Precision Urban Hopper” có khả năng vượt qua chướng ngại vật cao tới 7,5 m.

Bộ Quốc phòng Mỹ là cơ quan tài trợ cho dự án chế tạo robot biết nhảy cao để trong tương lai có thể cho ra đời các chiến binh robot đặc nhiệm. Precision Urban Hopper sử dụng bốn bánh để di chuyển, nhưng khi gặp chướng ngại vật (như tường hay rào), một chân giống như pit-tông sẽ thò ra để giúp nó vượt qua.

Do được tích hợp thiết bị định vị toàn cầu, Precision Urban Hopper có thể làm nhiệm vụ do thám trong những khu vực chiến sự. Các lực lượng đặc nhiệm và binh lính Mỹ tham chiến ở những khu vực đô thị sẽ được trang bị robot này.

Tạo khả năng cho chuột bay trong không trung

Với sự hỗ trợ của trường điện từ mạnh, các nhà khoa học Mỹ đã biến chuột thành chim, có thể bay lượn vài giờ trong không trung.

Trước đó, các nhà khoa học từng dùng từ trường nâng châu chấu và ếch lên không trung theo nguyên lý dùng từ trường điện từ mạnh làm rối loạn chuyển động của các điện tử (electron) trong phân tử nước, tạo ra một trường điện từ mới có chiều ngược với trường điện từ ban đầu.

Sự tương tác giữa hai trường điện từ tạo nên lực đẩy có hướng. Nếu đủ mạnh và hướng lên trên, lực đẩy ấy có thể thắng lực hút của Trái Đất.

Phát minh nguyên tố siêu nặng số 117 trong bảng tuần hoàn Mendeleev

Các nhà khoa học Nga đã làm chủ được công nghệ tổng hợp nguyên tố siêu nặng thứ 117 trong Bảng Tuần hoàn các Nguyên tố Hóa học Mendeleev.

Trước đó, các nhà khoa học Mỹ tại Viện Thí nghiệm Quốc gia Oakland đã tổng hợp một khối lượng cần thiết nguyên tố Berkelium, sau đó lượng Berkelium này được chuyển tới Nga để làm ra những tấm bia đặc biệt, trên đó các nhà khoa học Nga sẽ dùng các chùm hạt cực mạnh bắn phá vào để tạo ra nguyên tố 117.

Berkelium là loại vật liệu cực kì quý hiếm, mỗi gam trị giá tiền triệu USD. Việc tổng hợp nguyên tố siêu nặng là chìa khóa để làm sáng tỏ vấn đề  chưa được giải quyết như các nguyên tố hoá học sinh ra từ đâu và vì sao lại có bảng tuần hoàn Mendeleev.

Lê Thùy Dương
Sưu tầm và tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện lạ

Mới - Nóng

Khám phá