Đăng ký vé lên cung trăng

Hãy tưởng tượng bạn mở gói quà Noel vào năm 2043 và phát hiện bạn được tặng một tour đi gặp chị Hằng.

Đăng ký vé lên cung trăng

Đăng ký vé lên cung trăng

> NASA phóng tên lửa không người lái lên Mặt Trăng
> Xây nhà trên mặt trăng

Hãy tưởng tượng bạn mở gói quà Noel vào năm 2043 và phát hiện bạn được tặng một tour đi gặp chị Hằng.

Mới nghe có vẻ xa vời với bây giờ nhưng điều đó có thể là hiện thực nếu các công ty như Virgin Galactic hoàn thành khát vọng của họ trong vòng 30 năm. Richard Branson và các con ông có kế hoạch bay trên phi thuyền của công ty ông trong chuyến bay thương mại đầu tiên được dự kiến vào năm 2014.

Nhưng theo như trao đổi với báo chí bên ngoài một hội nghị về không gian tuần trước tại Anh, tổng giám đốc công ty George Whitesides nói rằng tham vọng của công ty là những chuyến bay vượt ra khỏi quỹ đạo dành cho những khách hàng đầu tiên đó.

Tàu vũ trụ của Virgin Galactic. Ảnh: TLCK
Tàu vũ trụ của Virgin Galactic. Ảnh: TLCK.

“Nếu chúng tôi đạt được tiến bộ đáng kể trước thách thức về phương tiện đi ra ngoài không gian có thể tái sử dụng, thì theo tôi tất cả mọi cơ hội có thể mở ra trong tương lai”, CNN dẫn lời ông nói, “Một trong những định hướng có thể mở ra là các chuyến đi tốc độ cao từ điểm này đến điểm khác trên trái đất – và như thế quý vị có thể đi từ London đến Singapore trong vòng một giờ hoặc đi từ London đến Los Angeles trong vòng một vài giờ. Chúng tôi có thể mở ra cơ hội cho những môi trường sống trên quỹ đạo thấp, chúng tôi có thể làm cho giá cả phải chăng để bay các chuyến bay dài kỳ – kể cả các chuyến bay quanh mặt trăng. Tôi cho rằng ông ta (Branson) có những khát vọng cao đối với nhiều hoạt động khác nhau”.

Trong lúc này, Whitesides cho biết công ty đang tập trung hoàn thiện thử nghiệm chương trình bay chuẩn bị cho các chuyến bay khách hàng tuần, một khi dịch vụ được thành lập. Sau đó Whitesides nói với các đại biểu tại hội nghị không gian Rutherford Appleton Laboratory rằng khoảng 650 người đã đăng ký bay, và thêm một vài năm nữa công ty có thể đưa gấp đôi số người vào không gian kể từ chuyến bay đầu tiên đưa Yuri Gagarin đi khai thác không gian năm 1961.

Nhưng Virgin không chỉ một mình một chợ phát triển ngành kinh doanh du lịch không gian. Nó phải cạnh tranh với những doanh nghiệp khác và nhiều đại lý đã đưa ra dịch vụ giao nhận qua vệ tinh. Blue Origin, do ông chủ Amazon Jeff Bezos thành lập, cho biết đang phát triển các công nghệ cho phép con người vào không gian. Và một công ty khác, SpaceX, đã từng giao hàng lên trạm không gian quốc tế.

“Đây là một thời điểm tuyệt vời. Đang có sự phục hưng trong chinh phục không gian – giữa chúng tôi và Blue và SpaceX – thật thú vị. Tôi cho rằng chúng ta có một cơ hội tốt đẹp để còn sống khi chúng ta tìm thấy một trái đất khác trong một hệ mặt trời khác”, Whitesides nói.

Theo Thảo Nguên
SGTT

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện lạ

Mới - Nóng