DMCA.com Protection Status

Đề xuất phạm nhân phải trả tiền ở tù

Do chi phí hoạt động của hệ thống nhà tù tại Hà Lan khá tốn kém, Bộ Tư pháp Hà Lan đã đề xuất bắt phạm nhân trả tiền ở tù, khoảng 16 euro mỗi ngày, hy vọng giảm gánh nặng tài chính trong việc duy trì hệ thống nhà tù ở nước này.

Ảnh minh họa. (Nguồn: scrapetv.com)
Ảnh minh họa. (Nguồn: scrapetv.com)

Năm 2009, theo số liệu của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), nếu tính theo số dân, Hà Lan không phải là nước có tỷ lệ tù nhân thấp (100 tù nhân trên 100.000 dân) khi so sánh với ba quốc gia có tỷ thấp nhất gồm Ấn Độ (33 tù nhân/100.000 dân), Ireland và Indonesia.

Tuy nhiên, theo một nghiên cứu gần đây của Hội đồng châu Âu, tỷ lệ này đã giảm mạnh xuống còn 69,5 tù nhân trên 100.000 dân. Có được kết quả này chủ yếu là do ngành tư pháp nước này hạn chế tuyên phạt án tù giam.

Trong khi đó, một xu hướng trái ngược lại diễn ra tại Pháp. Cụ thể, năm 2009, Pháp có 96 tù nhân trên 100.000 dân, song đến năm 2011, con số này tăng lên là 111,3 tù nhân. Tính đến tháng 7/2013, số tù nhân tại quốc gia này là 68.569, cao gấp bảy lần so với Hà Lan.

Số lượng tù nhân cao hơn khả năng tiếp nhận của các nhà tù đặt ra một vấn đề nan giải đối với chính quyền Pháp. Đây không chỉ là vấn đề xảy ra tại Pháp mà còn tại nhiều nước châu Âu khác và ở một số tiểu bang của Mỹ. Chẳng hạn như ở Mỹ, trung bình một quản giáo phụ trách năm tù nhân.

Mặc dù số lượng tù nhân giảm, nhưng chi phí cho hoạt động của hệ thống nhà tù tại Hà Lan vẫn khá tốn kém. Do vậy, với mong muốn giúp giảm gánh nặng tài chính trong việc duy trì hệ thống nhà tù ở nước này, hồi đầu năm nay, Bộ Tư pháp Hà Lan đã đề xuất bắt phạm nhân trả tiền ở tù, khoảng 16 euro mỗi ngày. 

Theo Vietnamplus

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện lạ

Mới - Nóng