Đốt tiền cũ để sản xuất điện

Quy trình xử lý tiền giấy cũ để biến đổi thành điện năng đang được áp dụng ở thành phố Lạc Dương, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc.

Tiền giấy cũ, rách có thể được xử lý để tạo thành điện năng. Ảnh: Shanghaiist
Tiền giấy cũ, rách có thể được xử lý để tạo thành điện năng. Ảnh: Shanghaiist

Nhà máy điện sử dụng loại tiền giấy cũ từ Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc tại Trịnh Châu. Theo Shanghaiist, nhà máy đi vào hoạt động từ hồi tháng 4 năm nay, với vai trò là dự án thí điểm để đánh giá tính khả thi của ý tưởng ban đầu.

Tiền giấy cũ được sử dụng để tạo ra điện sau khi chúng được thu gom và cắt nhỏ tại một chi nhánh ngân hàng địa phương. Theo ước tính, quy trình đốt và xử lý một tấn tiền giấy không còn sử dụng có thể sinh 660 kWh điện. Trung bình mỗi năm, giải pháp này có thể tạo ra 1,32 triệu kWh điện.

Tiền giấy cũ hay rách nát thường không đủ tiêu chuẩn lưu thông và bị tiêu hủy. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên quy trình sử dụng tiền giấy để tạo năng lượng sinh khối được ứng dụng tại Trung Quốc. Giải pháp này được kỳ vọng có thể mở rộng ở nhiều địa phương khác.

Là một dạng vật liệu sinh học, sinh khối có nguồn gốc từ sinh vật sống, đa số là từ cây trồng hay các vật liệu có nguồn gốc thực vật. Chúng thường là phế phẩm nông nghiệp, phế phẩm lâm nghiệp, giấy vụn, phân của gia súc hay gia cầm... Nhiên liệu sinh khối có thể được đốt và xử lý để chuyển đổi thành điện năng.

Theo Linh Anh

VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện lạ

Mới - Nóng

Khám phá