Đưa khỉ vào vũ trụ

TPO- Iran sẽ nỗ lực đưa một con khỉ vào vũ trụ trước ngày 15-2 sau thất bại năm 2011, hãng tin News cho hay.

Một con khỉ trong thử nghiệm vũ trụ của Iran
Một con khỉ trong thử nghiệm vũ trụ của Iran

“Các thử nghiệm cuối cùng để phóng một khoang đặc biệt mang theo một con khỉ vào không gian đã hoàn tất”, Giám đốc Cơ quan Không gian Iran, ông Hamid Fazeli cho biết trong một bài phát biểu.

Ông Fazeli cho biết việc phóng này sẽ diễn ra trong khoảng 10 ngày bắt đầu từ 31-1 nhằm kỉ niệm 34 năm cách mạng Hồi giáo năm 1979, theo truyền hình nhà nước Iran.

Iran từng đưa những động vật nhỏ như chuột, rùa và sâu lên vũ trụ bằng tên lửa Kavoshgar-3 vào năm 2010.

Năm 2011, nước này nỗ lực đưa khỉ vào vũ trụ bằng tên lửa đẩy Kavoshgar-5 nhưng đã thất bại. Tên lửa này sử dụng nhiên liệu rắn, đưa khoang chứa khỉ tới độ cao từ 120 tới 130 km.

Theo ông Fazeli, việc đưa những con vật lớn vào không gian như khỉ sẽ là bước đầu hướng tới việc đưa người lên vũ trụ vào năm 2020. Ông cũng cho biết ba vệ tinh đã được phóng thành công là: tên lửa Omid vào tháng 2-2009, Rassad vào tháng 11-2011 và Navid vào tháng 2-2012.

Chương trình không gian của Iran khiến các quốc gia phương Tây lo ngại rằng chúng được sử dụng để phát triển tên lửa đạn đạo có khả năng mang theo đầu đạn hạt nhân. Tuy nhiên, Tehran phủ nhận việc này, cho rằng chương trình hạt nhân và khoa học của nước này hoàn toàn vì mục đích hòa bình.

Phan Yến
Theo News

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện lạ

Mới - Nóng