Ghép tai làm từ sụn người cho cậu bé 9 tuổi

TPO - Cậu bé Kieran Sorkin, 9 tuổi vừa trải qua ca phẫu thuật ghép tai nhân tạo ở bệnh viện Great Ormond Street, London, Anh quốc.

Ghép tai làm từ sụn người cho cậu bé 9 tuổi

Kieran sinh ra không có một đôi tai bình thường như những đứa trẻ khác. Chính vì khiếm khuyết bộ phận tai nên cậu bé bị điếc bẩm sinh. Cậu bé cảm nhận những âm thanh trong cuộc sống thông qua một thiết bị trợ thính cấy ghép trong đầu.

Cô Louise Sorkin, mẹ của Kieran cho biết cậu bé nóng lòng đợi chờ một ca phẫu thuật ghép tai từ nhiều năm nay. Cô không muốn thấy cậu con trai bị bạn bè trêu chọc vì sinh ra không có đầy đủ bộ phận như những đứa trẻ khác.

Bác sĩ Neil Bulstrode đã dựa vào hình dạng đôi tai của người mẹ để tạo hình đôi tai nhân tạo cho Kieran. Nhóm các bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật đã tách sụn từ 6 chiếc xương sườn của Kieran rồi cắt, tạo hình và khâu chúng tạo nên hai chiếc khung vành tai hoàn hảo.

Ghép tai làm từ sụn người cho cậu bé 9 tuổi - ảnh 1 Khung vành tai được tạo từ sụn xương sườn của cậu bé 9 tuổi.

Bác sĩ Bulstrode nói rằng ca phẫu thuật ghép tai giống như một ca phẫu thuật thẩm mỹ, nó không cải thiện được thính giác nhưng có ý nghĩa rất lớn về mặt tinh thần đối với cậu bé. Cậu bé có thể tự tin gặp bạn bè, đó là một bước ngoặt lớn trong cuộc đời Kieran.

Mỗi năm, bệnh viện Great Ormond Street tiến hành khoảng 40 ca phẫu thuật ghép tai, tuy nhiên phần lớn đều là những ca phẫu thuật cấy ghép một bên tai. Trường hợp khuyết hai tai như cậu bé Kieran rất ít gặp. 

Theo BBC & Mirror

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện lạ

Mới - Nóng

Khám phá