Giật mình mật ong… màu xanh

TPO- Người nuôi ong ở miền đông nước Pháp đang vô cùng bối rối khi mật ong mà họ thu hoạch được không có màu vàng như bình thường mà là… màu xanh và nâu.

Ba lọ mật ong có màu lạ bên cạnh lọ mật vàng tự nhiên
Ba lọ mật ong có màu lạ bên cạnh lọ mật vàng tự nhiên

Những con ong ở thị trấn Ribeauville, thuộc Alsace được phát hiện tạo ra mật có màu lạ kể từ tháng tám. Những người nuôi ong cho rằng nhà máy khí sinh học Agrivolar cách đó 4km là nguyên nhân gây nên tình trạng này.

Một người nuôi ong cầm chiếc tổ ong có mật màu xanh lạ thường
Một người nuôi ong cầm chiếc tổ ong có mật màu xanh lạ thường.

Nhà máy Agrivolar xử lý chất thải từ nhà máy Mars, nơi sản xuất kẹo màu M&M’s nổi tiếng. Chất thải được chứa trong các.công-ten-nơ để mở nên các con ong có thể dễ dàng bay vào.

“Chúng tôi phát hiện ra vấn đề. Chúng tôi nhanh chóng tìm cách ngăn chặn tình trạng này”, hãng tin Reuters trích lời quản lý của nhà máy Agrivolar, ông Philippe Meinrad. Nhà máy cũng cho biết bây giờ họ đã đóng kín nơi chứa chất thải.

Cận cảnh những ô chứa mật màu xanh trên tổ ong
Cận cảnh những ô chứa mật màu xanh trên tổ ong.

Những người nuôi ong cũng phải chịu cảnh đàn ong chết hàng loạt do lạnh vào mùa đông năm ngoái. Họ cũng đang băn khoăn không biết phải làm gì với số mật ong có màu sắc lạ kia và liệu đàn ong có sống sót nổi sau khi tiếp xúc với các hóa chất, ông Alain Frieh, chủ tịch hiệp hội nông nghiệp cho hay.

Ngoại trừ màu lạ,
Ngoại trừ màu lạ, "chất lỏng" vẫn có mùi vị giống mật ong thông thường.

Ngoài ra, người nuôi ong còn phải đối mặt với việc suy giảm doanh số bán hàng bởi họ không thể bán được số mật ong có màu sắc lạ này.

“Chất lỏng” thu được từ các tổ ong có mùi vị giống với mật ong thông thường. Tuy nhiên, ông Frieh nói thêm rằng: “Đối với tôi, chúng không phải là mật. Chúng không thể bán được”.

Pháp là một trong những nước sản xuất mật ong chính của Liên minh Châu Âu (EU). Có khoảng 2.400 người nuôi ong ở vùng Alsace, nơi sản xuất khoảng 1.000 tấn mật mỗi năm, theo phòng nông nghiệp của khu vực.

Phan Yến
Theo RT

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện lạ

Mới - Nóng

Khám phá