Kéo môi to như chiếc đĩa để thu hút bạn đời

Một đoàn làm phim của Úc khi đang tác nghiệp ở miền Nam Ethiopia đã tình cờ gặp một người phụ nữ bản địa ấn tượng với chiếc đĩa môi trang trí lớn bằng đầu người.

Kéo môi to như chiếc đĩa để thu hút bạn đời

Cô gái Ataye Eligidagne, 20 tuổi, đã khiến đoàn làm phim tài liệu Úc do nhà quay phim Abrahem Joffe dẫn đầu phải sửng sốt và bối rối vì chiếc đĩa cô gắn trên môi. Nó được làm bằng đất sét cứng, chu vi 59,5 cm và đường kính lên tới 19,5 cm, gấp 2 lần một chiếc đĩa thông thường mà phụ nữ Ethiopia thường đeo.

Khi gắn trên môi Eligidagne, nó làm cho mồm cô gái bạnh ra trông hết sức kỳ quái. Ông Joffe nói trên tờ Daily Mail: “Tôi là độc giả trung thành của sách kỷ lục thế giới Guinness, vậy mà lúc nhìn chiếc đĩa tôi còn cảm thấy khác thường. Ngay cả cư dân địa phương cũng “phát hoảng” với chiếc đĩa của cô gái nên bạn sẽ tưởng tượng được rằng nó rất đặc biệt”.

Kéo môi to như chiếc đĩa để thu hút bạn đời - ảnh 1 Nó gấp 2 lần một chiếc đĩa thông thường mà phụ nữ Ethiopia thường đeo. Ảnh: Daily Mail
Eligidagne kéo dài đôi môi của mình trong vòng 3 năm kể từ khi cô xỏ những cái lỗ đầu tiên. Để làm được việc này, Eligidagne phải hy sinh 2 chiếc răng cửa phía dưới. Cô cho biết mình không cảm thấy đau đớn hay bất tiện vì chiếc đĩa quá khổ, trái lại còn cảm thấy hứng thú vì không phải người nào cũng có một chiếc đĩa đáng tự hào như cô.

Tuy nhiên, Eligidagne thừa nhận không thể để chiếc đĩa trên môi như vậy đến suốt đời. Cô còn tiết lộ sẽ tôn trọng quyết định của con gái mình nếu cô bé muốn làm một chiếc đĩa tương tự.

Kéo môi to như chiếc đĩa để thu hút bạn đời - ảnh 2 Đĩa môi được xem là truyền thống lâu năm của những người phụ nữ Surma sống ở thung lũng Omo Rover. Ảnh: Daily Mail
Đĩa môi được xem là truyền thống lâu năm của những người phụ nữ Surma sống ở thung lũng Omo Rover. Có bằng chứng cho thấy phụ nữ ở khu vực này mang đĩa môi từ năm 1896. Các cô gái từ độ tuổi 15-18 sẽ được nhổ bỏ 2 răng cửa dưới để kéo cho phần môi dài ra.
   

Chiếc đĩa mang nhiều ý nghĩa đối với phụ nữ Surma nhằm thu hút bạn đời và nhận của hồi môn. Kích thước đĩa càng lớn, người vợ càng nhận được nhiều số gia súc mà bên nhà chồng gửi tặng.

Chính phủ Ethiopia gần đây cấm phụ nữ mang đĩa môi và giới trẻ không còn nhiều người duy trì tục lệ này.

Theo P.Nghĩa


Người lao động

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện lạ

Mới - Nóng

Khám phá