Kỳ quặc 'mốt' nhổ răng cửa... làm đẹp

Nhổ bay răng cửa để làm đẹp là xu hướng đang rất thịnh hành với giới trẻ ở Cape Town, Nam Phi. Với họ, “nụ cười hở lợi” là vũ khí sắc bén để hạ gục trái tim phái đẹp.

Kỳ quặc 'mốt' nhổ răng cửa... làm đẹp

> Nhật Bản: Rộ mốt làm đẹp răng ma cà rồng
> Đổ xô làm đẹp theo phong cách 'trán phồng'

Tại Cape Town của Nam Phi, xu hướng nhổ răng cửa để làm đẹp đã tồn tại ít nhất 60 năm và chưa bao giờ được xem là lỗi thời đối với thanh thiếu niên trong vùng và một số khu vực khác. Điều này nghe có vẻ kỳ quặc nhưng giới trẻ ở đây thực sự rất yêu thích nụ cười hở lợi và khá mãn nguyện với nó sau khi răng cửa bị nhổ đi.

“Như thế mới gọi là mốt, ở đây mọi người đều làm như vậy”, chàng trai Yazeed Adams, 21 tuổi, nói.

Xu hướng này được gọi là "Cape Flats Smile". Thuật ngữ đó bắt nguồn từ một vùng lân cận của Cape Town có dân cư đông đúc. Tại vùng này, nhiều hoạt động sửa đổi, chỉnh hình kỳ quặc trên cơ thể người đã được hầu hết những người trẻ tuổi thực hiện.

Cô Jacqui Friedling thuộc khoa Nhân Sinh Học của trường Đại học Cape Town đã bỏ công nghiên cứu về hiện tượng này từ năm 2003.

Theo cô, có nhiều nguyên nhân khác nhau khiếp giới trẻ ở đây thích nhổ răng cửa để làm đẹp, trong đó nguyên nhân chính là việc lớp trẻ muốn thể hiện mình trước xã hội, sau đó là các nguyên nhân răng bị sâu hoặc răng xấu.

Nhổ răng có thể dẫn đến nhiều hệ lụy nhưng giới trẻ vẫn thích làm đẹp theo kiểu lạ này
Nhổ răng có thể dẫn đến nhiều hệ lụy nhưng giới trẻ vẫn thích làm đẹp theo kiểu lạ này.

Theo truyền thống, các hoạt động chỉnh hình răng như trám răng hay trang trí hoặc xăm răng chỉ được thực hiện ở các tộc người man rợ.

Ngày nay, đó được xem như là xu hướng thời trang dành cho tầng lớp thanh thiếu niên, hầu hết là những người xuất thân ở các hộ gia đình nghèo.

Một số câu chuyện kể lại rằng, hoạt động nhổ răng cửa này là một nét truyền thống bắt nguồn từ một ngư dân đánh cá.

Do ngư dân này không thể giao tiếp được với những người khác trên thuyền, họ chỉ có thể giao tiếp với nhau bằng cách huýt sáo, do đó mọi người đã đồng loạt loại bỏ hết răng cửa để tạo ra một khoảng trống trên miệng. Đó là cách hiệu quả nhất để họ có thể giao tiếp với nhau.

Cho đến ngày nay, người ta xem việc nhổ răng cửa là vũ khí sắc bén nhất của phái mạnh để hạ gục trái tim của người khác giới.

Dĩ nhiên, việc loại bỏ hết răng cửa không phải là một điều tốt. Nó có thể đem lại nhiều phiền phức cho bản thân, đặc biệt là trong việc ăn uống hay những dịp lễ hội quan trọng phải cần đến những nụ cười “nguyên bản”. Vào những lúc như vậy, người ta lại tìm đến bác sĩ để lắp răng giả.

Thật khó tin và hài hước khi chứng kiến cảnh mọi người đua nhau đến bác sĩ chỉ để nhổ đi những chiếc răng cửa khỏe mạnh, sau đó lại tìm đến bác sĩ để lắp răng giả.

Nhổ răng cửa để làm đẹp đã xuất hiện tại Nam Phi ít nhất 60 năm
Nhổ răng cửa để làm đẹp đã xuất hiện tại Nam Phi ít nhất 60 năm.

Theo nha sĩ Rob Barry, thuộc khoa Răng hàm mặt tại Đại học Western Cape, số người muốn loại bỏ răng cửa để làm đẹp ngày càng tăng, mặc cho những lời khuyến cáo của bác sĩ về mối nguy hại khi loại bỏ những chiếc răng khỏe mạnh.

"Hầu như mỗi tuần tôi đều tiếp nhận nhiều thanh thiếu niên đến đây để nhổ răng", bác sĩ Rob Barry nói.

Bản thân bác sĩ Rob Barry cũng đã lắp hàng ngàn chiếc răng giả cho mọi người khi họ cần một hàm răng đầy đủ phục vụ cho công việc hay các nghi lễ xã hội.

Kỳ quặc 'mốt' nhổ răng cửa... làm đẹp - ảnh 3

Trong thực tế răng giả cũng đã trở thành một nét thời trang, như cô Jacqui Friedling nhận xét: “Đôi khi họ trang trí răng bằng vàng hoặc một mẫu đá quý theo phong cách khác nhau. Họ muốn nâng cao giá trị bản thân trước những người ngang hàng với họ. Trong giây lát họ có thể thỏa mãn về những gì đang có cùng với suy nghĩ: "dù sao tôi cũng hơn anh", Friedling nói.

Cách đây vài năm, một số nghiên cứu đã tiến hành với hơn 2.000 người tại Cape Town, 41% trong số họ đã thực hiện chỉnh hình răng. Khoảng 45% trong số đó là nam giới.

42% giải thích động lực giúp họ quyết định nhổ răng cửa là do áp lực từ bạn bè, trong khi 10% nhổ răng chỉ vì muốn trở thành dân chơi thứ thiệt.

Theo An Tử
Dân Trí

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện lạ

Mới - Nóng

Khám phá