Sự kiện: Nhất thế giới

Làng tóc dài của người Dao đỏ

TPO – Đến với ngôi làng Huangluo, Trung Quốc, điều làm chúng ta ngạc nhiên là tất cả phụ nữ dân tộc Dao đỏ ở đây đều để tóc dài và được gọi là làng tóc dài.

Làng tóc dài của người Dao đỏ

Với khoảng 82 hộ gia đình, người dân tộc Dao đỏ tại đây có truyền thống để tóc dài từ xa xưa. Người có mái tóc dài nhất ở ngôi làng này là 2,1m, còn độ dài trung bình của mái tóc họ là 1,7m.

Sẽ không ai đoán được chiều dài của mái tóc phụ nữ người Dao đỏ bởi họ búi tóc rất gọn và chỉ được thả tóc khi ở cùng chồng. Vào mùa hè, nhiều người phụ nữ trong làng cùng nhau ra bờ sông để gội đầu.

Theo phong tục của người Dao đỏ, họ chỉ được cắt tóc một lần duy nhất trong đời, nhưng phải đến khi những cô gái đã đủ 16 tuổi. Mái tóc được xem là sợi dây kết nối tình duyên khi cô gái kết hôn cùng chàng trai.

Có người tóc dài hơn 2 mét
Có người tóc dài hơn 2 mét.

Người Dao đỏ tin rằng, mái tóc càng dài thì tuổi thọ của họ càng cao, họ sẽ trở nên giàu có và gặp nhiều may mắn trong cuộc sống.

Thông thường, phụ nữ Dao thường dùng nước vo gạo để làm dầu gội. Cách này đã giúp mái tóc của họ được đen mượt và nhanh dài hơn.

Tóc dài và được búi trên đầu rất gọn gàng
Tóc dài và được búi trên đầu rất gọn gàng.
Phụ nữ Dao đỏ chủ cắt tóc một lần duy nhất trong đời
Phụ nữ Dao đỏ chủ cắt tóc một lần duy nhất trong đời.
Nuôi tóc dài là truyền thống lâu đời của người dân tộc Dao đỏ ở Trung Quốc
Nuôi tóc dài là truyền thống lâu đời của người dân tộc Dao đỏ ở Trung Quốc.

Tuấn Vũ
Theo Odd

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện lạ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá