Lý giải chuyện kỳ lạ bà 60 tuổi sinh đôi

TPO - Việc bà lão 60 tuổi vừa sinh đôi 2 bé gái” khiến nhiều người cảm thấy rất ngờ vực.

Lý giải chuyện kỳ lạ bà 60 tuổi sinh đôi

Lý giải chuyện kỳ lạ bà 60 tuổi sinh đôi

> Bà lão 60 tuổi sinh đôi

TPO - Việc bà lão 60 tuổi vừa sinh đôi 2 bé gái” khiến nhiều người cảm thấy rất ngờ vực. 

Theo y khoa, ở tuổi đó bộ phận sinh sản sẽ khô, “hết kinh”, tử cung co lại, vậy làm sao có thể mang thai và sinh đôi?

Để giải thích cho những sự “nghịch lí” này, phóng viên phỏng vấn bà Lâm Vân, Trưởng khoa sinh sản, phụ sản bệnh viện nhân dân tỉnh Quảng Đông - Trung Quốc. Bà cho rằng, thông qua chu kỳ điều trị và tặng trứng nhân tạo, thì một phụ nữ 60 tuổi có thể sinh đôi là có cơ sở khoa học, chỉ có điều làm như vậy là trái với quy luật tự nhiên, nhìn từ góc độ sinh sản làm như vậy khó tránh khỏi bị rủi ro.

.
..

Được biết, bà 60 tuổi đó đã bị mất đi đứa con duy nhất của mình. Tháng 1 năm 2009, cô con gái độc nhất của bà cùng với chồng hít phải khí gas độc khiến cả 2 tử vong.

Vì quá nhớ nhung con và muốn có con bà đã đi đến rất nhiều bệnh viện nhưng đều bị tự chối. Tháng 7 năm 2009, một bác sĩ khoa phụ sản của một bệnh viện cảm động liền “đánh liều” chấp nhận tiến hành phẩu thuật thụ tinh ống nghiệm cho bà.

Kể từ đó, bà nghe theo chỉ dẫn của bác sĩ, đều đặn uống thuốc và tiêm hàng ngày, trải qua 3 tháng điều trị bằng thuốc, kinh nguyệt của bà đã có trở lại, các bộ phận khác cũng hồi phục rất tốt. Điều này cũng nằm ngoài dự kiến của bác sĩ điều trị.

Bà Lâm Vân cho biết: “Dù phụ nữ đã hết kinh, thậm chí là đến 60 tuổi, chỉ cần thông qua trị liệu thì vẫn có thể có kinh trở lại, và làm cho tử cung hồi phục trở lại đến mức độ có thể sinh đẻ, các bộ phận khác có liên quan cũng hồi phục rất tốt”.

Thông thường, sau 35 tuổi, các chức năng hoạt động buồng trứng của phụ nữ bắt đầu kém đi, hoóc môn progesterone cũng tiết ra ít hơn và mức estrogen trong cơ thể bị giảm đi.

Sau 49 tuổi, hầu hết phụ nữ đều trong thời kỳ mãn kinh, trước khi mãn kinh, chu kỳ kinh nguyệt sẽ ngắn hơn (ví dụ trước là cứ 30 ngày là đến một chu kỳ kinh nguyệt, sau sẽ là 28 ngày 1 lần, chu kỳ ngày càng ngắn hơn). Khi buông trứng không rụng thì không thể tiết ra hoóc môn progesterone, chu kỳ kinh nguyệt sẽ trở nên dài hơn, vài tháng mới có kinh 1 lần sau đó thì hết kinh, tử cung cũng dần dần bị thu hẹp lại. Trước 35 tuổi, buồng trứng rất to, nhưng khi 60 tuổi rồi thì buồng trứng co lại và rất bé.

Nhưng thông qua điều trị bằng thụ tinh nhân tạo, vẫn có thể khiến người phụ nữ đã hết kinh có kinh trở lại như bình thường. Bà Lâm giải thích, uống thuốc kích thích tăng Estrogen liên tục từ 21 đến 28 ngày, sau khoảng 11 đến 14 ngày tiếp theo, uống thuốc gia tăng hooc môn progesterone. Khi uống hết đượt trị liệu của 2 loại thuốc này, trong vòng 3 đến 7 ngày nội mạc tử cung mở ra, cũng chính là lúc có kinh trở lại. Phương pháp này thường dùng để điều trị cho những trường hợp vô kinh.

Sau khi điều trị từ 3 đến 6 tháng thì kích thước, đồ dày nội mạng tử cung của người phụ nữ 60 tuổi đó đều có thể hồiphục về trạng thái bình thường, nói trừu tượng một chút thì, trước đây là 1 nơi khô cằn, sau khi được chăm bón thì có thể phát triển được.

Nghi vấn rụng trứng

Ngày 13/10/2009, bà lão đã tiến hành phẫu thuật thụ tinh trong ống nghiệm, trong tử cung của bà đã có một phôi tháng 3 tháng. Biết được tin này, rất nhiều người nghi ngờ, cho dù là sử dụng thuốc, một phụ nữ 60 tuổi có thể có lại kinh nguyệt, nhưng vẫn có thể rụng trứng sao? Chẳng phải các bác sĩ phụ sản đều nói, sau khi hết kinh thì không thể rụng trứng được nữa?

Sự thật: Một người 60 tuổi thì không thể rụng trứng, nếu có rụng thì đó là một chuyện rất kì lạ.

Bác sĩ Lâm Vân cho biết, trứng của một người phụ nữ luôn có một số lượng nhất định, thông thường, từ lúc mới bị kinh nguyệt rụng trứng lần đầu tiên, đến khoảng 49 tuổi, trứng gần như rụng hết và sẽ hết kinh. Nhưng trong thực hành lâm sàng, cũng gập trường hợp phụ nữ đã hết kinh mà vẫn có thể mang thai. Bác sĩ Lâm cho hay, nếu bị mất kinh trong vòng 1 năm thì sẽ có 20% cơ hội cho bao trứng còn sót lại sinh trưởng rồi rụng đi, còn nếu sau 1 năm thì nguy cơ có thể rụng trứng chỉ còn 10%. Cho nên ở tuổi 5, khi đã mãn kinh, vẫn có người có thể mang thai được.

Nhưng nếu thực sự hết hẳn kinh trong 1 năm liền thì cơ hội có thể rụng trứng là hoàn toàn không có, bởi vì buồng trứng là nơi sản sinh ra hooc môn, chỉ cần buồng trứng ngừng hoạt động cũng có nghĩa là không có trứng được sản sinh ra, như vậy thì không thể sản sinh ra hooc môn progesterone và estrogen. Vì vậy 60 tuổi không thể rụng trứng được nữa, nên có thì đó là 1 điều rất kì lạ. Khi sử dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo, bà ấy đã có kinh nguyệt trở lại, chẳng qua chỉ là làm hồi phục chức năng của nội mạc tử cung, và đó là bước chuẩn bị để chứa phôi thai đã được thụ tinh trong ống nghiệm chứ không phải làm nó tiếp tục rụng trứng.

Nghi vấn phôi thai 3 tháng

Sau khi tiến hành phẫu thuật thụ tinh trong ống nghiệm, bác sĩ đã đặt phôi thai 3 tháng tuổi trong tử cung của sau 7 tháng, bà đã sinh đôi 2 bé gái, 1 bé nặng 3,7 cân, 1 bé nặng 2,9 cân.

Sự thật: Bà ấy đã được cấy 3 phôi thai, điều này có nghĩa là 1 phôi thai đã không thành công. Và nếu như phôi thai đó không phải trứng của bà ấy thì còn có một cách khác là nhận trứng được hiến tặng từ một người khác.

Bác sĩ Lâm chia sẻ, hiện nay việc nhận trứng được hiến tặng trong phương pháp thụ tinh nhân tạo là hoàn toàn hợp pháp. Năm 2006 bộ Y tế đã đưa ra “những quy tắc chi tiết về việc thực hiện kiểm nghiệm “kho” tinh trùng và kĩ thuật bổ trợ sinh sản cho nhân loại”, khẳng định rằng người hiến tặng trứng chỉ được cho trứng người phụ nữ đang trong quá trình sử dụng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm. Tất cả những gì liên quan về công dụng, quyền lợi bản thân và nghĩa vụ về trứng hiến tặng đều được tiến hành trên cơ sở có sự đồng ý của người hiến tặng. Đồng thời cũng quy định nghiêm cấm bất kỳ hành vi buôn bán thương mại trứng dưới mọi hình thức.

Bà Lâm phát biểu, “Để bảo đảm lợi ích cho người hiến trứng, chúng tôi trong quá trình thực hiện, người hiến trứng phải đáp ứng được mỗi chu kỳ phải có hơn 15 trứng trưởng thành thì mới có thể hiến trứng. Điều này có nghĩa là người hiến trứng phải “thừa” trứng, không sử dụng hết thì mới có thể hiến cho người phụ nữ không có trứng khác. Đồng thời, để tránh tình trạng mua bán trứng của các bác sĩ thì khi hiến tặng trứng bắt buộc phải có luật sư làm chứng.

Nghi vấn mang thai song sinh

Ngày 25/5/2010, bà lão có dấu hiệu sắp sinh và đã đến bệnh viện để chờ giờ đẻ. Mang thai 7 tháng trời, trở thành “một bà mẹ già”, bà ấy thực sự khá vất vả. Khi mang thai, bà từng bị ra huyết, toàn thân đau nhức, cơ thể phù ra,….rất nguy hiểm và khổ sở, khó ai có thể tưởng tượng được. Nhưng cuối cùng bà cũng đã thành công mỹ mãn.

Mang thai ở tuổi cao rất nguy hiểm

60 tuổi mang thai, mà lại còn là thai đôi, như vậy cơ thể và tinh thần nhất định sẽ phải chịu nhiều nguy hiểm. Bác sĩ Lâm cho biết, con người độ tuổi 60 thường hay mắc các bệnh như huyết áp cao, tiểu đường và các bệnh về tim mạch…Sau khi mang thai, tim của cơ thể mẹ cũng đập nhanh hơn, lượng máu tăng khoảng 30%, mang thai đôi lượng máu tăng ít nhất khoảng 50%. Như vậy, tim đảm nhận một vai trò rất lớn.

Tiếp theo, toàn thân bà ấy bị phù ra, đây có lẽ là do hiện tượng cao huyết áp trong thời kì mang thai, toàn thân thì đau nhức, có lẽ là do thiếu canxi. Bác sĩ Lâm nhận định, thể trạng của bà ấy không thích hợp để mang thai, và khẳng định một điều rằng nó là trái với quy luật tự nhiên, và đương nhiên khi mang thai là phải đối mặt với nguy hiểm rất lớn.

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện lạ

Mới - Nóng

Khám phá