Ngân hàng thiếu nhi

TP - Tại New Deli, Ấn Độ năm 2001 đã xuất hiện một dự án tài chính đặc biệt phục vụ trẻ em. Hơn 1.000 trẻ sống lêu lổng đã được tập hợp lại với mục đích lập ra ngân hàng, giúp quản lý số tiền nhỏ nhặt mà các em kiếm được hàng ngày.

Ngân hàng phát triển thiếu nhi trả phần trăm cho những khoản tiền gửi của các khách hàng nhỏ. Lãi suất đã trở thành yếu tố kích thích các em không mua thuốc lá, ăn quà vặt. Ngân hàng còn cho các thiếu niên từ 15 tuổi trở lên vay với phần trăm nhỏ.

Việc quản lý cơ sở tài chính cũng do các trẻ em này trực tiếp thực hiện, giúp các em có thêm kinh nghiệm và kỹ năng cần thiết.

Có những ý kiến phản đối việc sử dụng lao động trẻ em, nhưng quả thật trong những hoàn cảnh kinh tế hiện nay ở New Deli, nơi có số lượng lớn trẻ không gia đình thì đó là một biện pháp hữu hiệu nhất.

Ngân hàng phát triển thiếu nhi New Deli có các nhà tài trợ quốc tế lớn là ngân hàng HSBC và Comic Relief. Sáng kiến này đã được lan rộng sang Afganistan, Bangladesh và Nepal.

Phải chăng điều đó chứng tỏ rằng, kinh doanh có thể đem lại những thay đổi tích cực thậm chí trong những điều kiện khó khăn nhất.   

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện lạ

Mới - Nóng

Khám phá