Nhà hàng bóng đêm với nhân viên phục vụ khiếm thị

Một nhà hàng mới ở thủ đô Nepal chuyên phục vụ bữa ăn cho khách hàng trong bóng tối với các nhân viên phục vụ đều là người khiếm thị hoặc khiếm thị một phần.

Vishwo Ram Shrestha, giám đốc của nhà hàng “The Dark Restaurant – Nhà hàng bóng đêm” trả lời trong cuộc phỏng vấn của Tân Hoa Xã rằng bữa ăn được phục vụ hoàn toàn trong bóng tối với các nhân viên phục vụ là người khiến thị, đó sẽ là một trải nghiệm độc đáo để thay đổi nhận thức của con người về thế giới này.

Tại đây, thực khách trở thành người mù dò dẫm trong nhà hàng, còn người mù vốn lệ thuộc vào sự giúp đỡ của người khác lại làm công việc hướng dẫn những người sáng mắt.

Việc thưởng thức bữa ăn trong bóng tối khiến tầm nhìn bị hạn chế nhưng ngược lại sẽ kích thích các giác quan khác bao gồm thính giác, xúc giác và khướu giác cho mỗi âm thanh, chuyển động và cả hương vị khuếch vào không khí.

Một trải nghiệm tuyệt vời và một cảm nhận khác biệt khi ăn trong màn tối đen như mực, Biju Khadgi- thực khách của nhà hàng bày tỏ cảm xúc. Dù thức ăn đã được bưng ra và đặt ngay trước mặt bạn, nhưng bạn vẫn mò mẫm xem nó đang ở đâu. Bạn cũng chẳng biết thức ăn được phục vụ như thế nào, đã ăn bao nhiêu và còn thừa bao nhiêu trên đĩa.

Giám đốc nhà hàng Shrestha nói thêm, khách hàng đến đây vì họ muốn được trải nghiệm những điều thú vị, nhưng số khác đến vì tò mò. Nhà hàng không chỉ đơn thuần phục vụ thức ăn mà cái chính của nó là để tạo công ăn việc làm cho người khiếm thị. Người khiếm thị ở Nepal hầu như không nhận được bất kỳ sự hỗ trợ nào từ xã hội.

Nhà hàng cũng tạo ra một cầu nối giữa người khiếm thị và những người có thị lực bình thường. Qua đó giúp những người khiếm thị tự tin hơn và cảm nhận được ý nghĩa công việc họ đang làm có thể tự nuôi dưỡng bản thân thay vì sống phụ thuộc vào gia đình hoặc sự giúp đỡ của những người khác.

Gogan Pariyar, 26 tuổi, nhân viên phục vụ khiếm thị nhà hàng phát biểu rằng: “Khi con người ta bị tước đoạt ánh sáng, họ sẽ phải sử dụng đến giác quan như chạm, ngửi và và dĩ nhiên họ phải vận dụng nó ở trong nhà hàng này”.

Sudan Tandukar, một nhân viên phục vụ khác ở nhà hàng cũng bày tỏ: “Tôi rất thích làm việc ở đây vì tôi có thể gặp gỡ được rất nhiều người khác nhau”.

Lương của các nhân viên phục vụ khoảng 500 rupees Nepal một ngày, tương đương 5 USD và họ cung được bao cơm.

Được biết, The Dark Restaurant là nhà hàng có phục vụ là người khiếm thính đầu tiên ở Nepal, nhưng ở các nước như Mỹ, hay châu Âu thì loại hình phục vũ này đã xuất hiện từ lâu. Nhà hàng cũng đang tính mở thêm nhiều chi nhánh nữa trên toàn quốc nhằm tạo thêm công ăn việc làm cho những người khiếm thị.

Theo Tân Hoa Xã, Một thế giới

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện lạ

Mới - Nóng

Khám phá