Phụ nữ nấc suốt 11 năm

Từ năm 2003 tới nay, mỗi ngày, một phụ nữ trung niên người Anh tên Amanda Corby trải qua 5 loạt nấc. Mỗi loạt kéo dài tới 10 phút.

Corby đã tìm đến thôi miên nhưng hiệu quả chỉ trong vài tháng. Ảnh: Medavia.
Corby đã tìm đến thôi miên nhưng hiệu quả chỉ trong vài tháng. Ảnh: Medavia.

Amanda Corby hiện sống tại thành phố Hull, Anh. Cô bất lực vì chứng nấc kinh niên suốt hơn một thập kỷ qua. Phụ nữ 46 tuổi này từng khám ở nhiều nơi và chỉ nhận được những cái lắc đầu từ bác sĩ. Đến thời điểm hiện tại, cô đã nấc gần 3 triệu lần.

Chứng nấc bắt đầu hành hạ Corby khi cô đang làm việc tại một khu vui chơi bingo. Hôm sau, cô nấc nhiều hơn và những đợt nấc diễn ra suốt năm.

Amanda từng thử nhiều mẹo, như uống nước, song không đạt kết quả. Phụ nữ 46 tuổi này chưa biết sẽ thử biện pháp nào trong thời gian tới.

Chứng nấc gây phiền toái cho Amanda, đặc biệt khi cô đối diện khách hàng.

Phụ nữ nấc suốt 11 năm  - ảnh 1

 

Corby đã áp dụng nhiều mẹo để quên việc nấc nhưng không hiệu quả. Ảnh: Medavia.

Corby từng tới gặp bác sĩ để chữa chứng nấc. Tuy nhiên, bác sĩ chỉ gợi ý cô nên uống nước nhưng không giải thích và chữa được bệnh.

Nấc kinh niên có thể gây ra các vấn đề sức khỏe như tiêu hóa, hô hấp hoặc các bệnh về tâm lý như lo lắng, sốc.

Người nấc nhiều nhất thế giới là Charles Osborne, một công dân Mỹ, qua đời năm 1991. Osborne chịu chứng nấc thường xuyên trong vòng 68 năm, từ năm 1922 đến 1990.

Theo Wiki, nấc là những đợt co thắt đột ngột không tự chủ và ngắt quãng của cơ hoành lặp đi lặp lại nhiều lần, do thì hít vào bị ngưng đột ngột, thanh môn bất ngờ đóng kín.

Một đợt nấc cụt thường chỉ diễn ra vài phút, nhưng cũng có thể kéo dài trong nhiều giờ hoặc 1 - 2 ngày, thậm chí nhiều năm.

Nếu nó chỉ diễn ra từ vài phút đến ít hơn 24 giờ thì hiện tượng này thường không ảnh hưởng đến sức khỏe và không cần bất kỳ sự can thiệp nào, mặc dù có nhiều phương thức điều trị tại gia (hay còn được gọi là "mẹo") được nhiều người áp dụng để rút ngắn thời gian nấc. Nhưng nếu kéo dài quá 48 giờ hoặc tái phát theo chu kỳ thì thường do bệnh lý.

Ở người, sự co thắt này đẩy một luồng khí đột ngột ra khỏi buồng phổi làm nắp thanh quản bị đóng lại, gây ra tiếng nấc. Trong y học, nó được gọi là chứng kích động cơ hoành đồng bộ.

Theo Đỗ Quyên

Zing

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện lạ

Mới - Nóng

Khám phá