Tết Đoan ngọ: Tắm giải đen giữa trưa ‘độc’ nhất Việt Nam

TPO – Ngày 12/6, Tết Đoan ngọ (5/5 âm lịch) hàng năm vào đúng 12 giờ trưa, hàng vạn người dân Bình Định lại đổ xô ra biển đúng vào giờ Ngọ để tắm xả xui.

Tết Đoan ngọ: Tắm giải đen giữa trưa ‘độc’ nhất Việt Nam

> Giải đen cuối năm bằng gái trinh

Đã lâu lắm rồi, không chỉ người dân nội thành hoặc những địa phương gần biển mà hầu hết tất cả các huyện thành trên toàn tỉnh Bình Định đều tự sắp xếp công việc gia đình để có mặt tại bãi biển gần nhà vào đúng lúc đồng hồ điểm 12 giờ trưa là cũng bước chân xuống biển để… tắm xả xui.

Chị Trần Thị Thu Cúc, đến từ huyện Tây Sơn, Bình Định nói: “Mấy gia đình hàng xóm anh em chúng tôi thuê nguyên một chiếc xe 16 chỗ xuống Quy Nhơn trước 12 giờ trưa chỉ để được tắm biển đúng giờ thiêng mà giải hạn cho cả năm mệt mõi vì công việc. Mỗi năm có một lần, chúng tôi đều chưa từ bỏ”.

Quan niệm của người Việt Nam, cứ vào ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch (12.6) là cả gia đình thường tập trung đông đủ để hương khói tổ tiên, và thực hiện một phong tục tập quán văn hóa dãn dị là giết sâu bọ để cây cối xanh tươi, quả ngọt đầu hè. Tuy nhiên, tại Bình Định, dường như nét văn hóa giệt sâu bọ ít tồn tại, thay vào đó là cả đại gia đình từ ông bà, đến cháu chắt đều giắt díu nhau ra biển để được ông thần biển cả xua tan mọi mệt nhọc, lo âu; tắm sạch sẽ, xả hết xúi quẫy, sức khỏe mạnh mẽ trở lại, xua tan bệnh tật thường niên…

Nét văn hóa độc nhất vô nhị này tồn tại với người Bình Định hàng trăm năm nay rất đáng ngưỡng mộ. Tuy nhiên, lợi bất cập hại, có những gia đình ôm con thơ trên dưới 5 tháng tuổi ra biển đúng giờ chống chọi với caí nắng chát chúa, dội nước mặn ngập đầu con trẻ để xua tan bệnh tật là một động tác hết sức khó hiểu. Chưa kể đến các cụ già chống gậy cũng món mén xuống biển để xua bệnh tật, xả xui xẻo ra với biển khơi…

Một số hình ảnh của nét văn hóa độc nhất vô nhị của người dân Bình Định:

Tết Đoan ngọ: Tắm giải đen giữa trưa ‘độc’ nhất Việt Nam - ảnh 1
Tết Đoan ngọ: Tắm giải đen giữa trưa ‘độc’ nhất Việt Nam - ảnh 2
Tết Đoan ngọ: Tắm giải đen giữa trưa ‘độc’ nhất Việt Nam - ảnh 3
Tết Đoan ngọ: Tắm giải đen giữa trưa ‘độc’ nhất Việt Nam - ảnh 4

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện lạ

Mới - Nóng

Khám phá