Sự kiện: Ảnh ấn tượng

Thăm ngôi đền thờ… chuột

Đền Karni Mata ở Deshnoke, bang Rajasthan (Ấn Độ) có lẽ là một trong những ngôi đền kỳ lạ nhất trên thế giới bởi đây là nơi trú ngụ của hơn 20.000 con chuột.

Thăm ngôi đền thờ… chuột

Thăm ngôi đền thờ… chuột

Đền Karni Mata ở Deshnoke, bang Rajasthan (Ấn Độ) có lẽ là một trong những ngôi đền kỳ lạ nhất trên thế giới bởi đây là nơi trú ngụ của hơn 20.000 con chuột.

Nhìn từ bên ngoài, Đền Karni Mata không khác so với các ngôi đền khác trên đất Ấn
Nhìn từ bên ngoài, Đền Karni Mata không khác so với các ngôi đền khác trên đất Ấn.
Người dân ở đây còn gọi ngôi đền là Kỳ quan thứ 8 của thế giới!
Người dân ở đây còn gọi ngôi đền là Kỳ quan thứ 8 của thế giới!.
 

Có vẻ bề ngoài không khác là bao so với các ngôi đền nổi tiếng khác ở ẤnĐộ, đền Karni Mata được người dân địa phương gọi là Đền Chuột. Ở đây, người ta gọi những con chuột là “Kabbas” và tôn thờ chúng như những vị thánh. Được thoải mái “rong chơi” khắp chốn và được cho ăn hàng ngày, chính bởi vậy, đàn chuột tại ngôi đền này đã lên tới hơn 20.000 con.

Truyền thuyết kể rằng vào thế kỷ 15, nữ thần Durga, người được coi là thần bảo vệ của thành phố Deshnoke, cầu xin thần Yama, vị thần chết, đem sự sống trở lại cho một đứa trẻ con trong thị tộc của mình nhưng bị từ chối.

Cuối cùng thần chết Yama đồng ý nhưng chỉ có một cách để cậu bé tái sinh trở lại là đầu thai sống kiếp chuột. Nữ thần Durga đã thỏa thuận với thần Yama rằng tất cả các thành viên đã chết trong thị tộc của bà sẽ sống kiếp chuột cho đến khi họ được đầu thai thành người. Kể từ đó, người dân thành phố Deshnoke rất tôn kính loài chuột.

Đây mới là những
Đây mới là những "nhân vật chính" mang đến sự khác lạ của ngôi đền.
Người ta có thể bắt gặp chuột ở khắp mọi nơi trong đền
Người ta có thể bắt gặp chuột ở khắp mọi nơi trong đền.
Chuột thoải mái ngủ nghỉ trên chấn song cửa...
Chuột thoải mái ngủ nghỉ trên chấn song cửa....
.... hay tụ tập thành bầy
.... hay tụ tập thành bầy .
Chuột ở đây còn được cho ăn cẩn thận
Chuột ở đây còn được cho ăn cẩn thận.
Chúng được ăn sữa và đủ các loại hoa quả, thực phẩm khác
Chúng được ăn sữa và đủ các loại hoa quả, thực phẩm khác.
Có cả những người sống trong ngôi đền để chăm sóc, bảo vệ
Có cả những người sống trong ngôi đền để chăm sóc, bảo vệ "kabbas".
 

Tại Karni Mata, chuột xuất hiện nhan nhản ở khắp mọi nơi, “chu du” từ tay nắm cửa đến các gờ tường, chui vào lò nướng hay thoải mái ngủ nghỉ trên các cột đá, hàng rào sắt,... Hàng năm, rất nhiều người dân trên khắp đất nước Ấn Độ hành hương đến đây chỉ để bày tỏ sự kính trọng của họ đối với “kabbas”.

Đền chuột miễn phí cho khách vào tham quan nhưng có những quy định riêng mà du khách phải tuân theo. Đầu tiên là bạn phải bỏ giày phía bên ngoài, chỉ được phép đi chân trần vào đền chính. Họ cho rằng để những con chuột chạy hay “nô đùa” dưới chân bạn là một điều may mắn! Thậm chí, nếu ai có thể ăn hay uống thức ăn của những con chuột thì sẽ được phước lành đặc biệt.

Du khách khi vào đền phải bỏ giày dép ở ngoài và tránh không được dẫm chân lên những con chuột
Du khách khi vào đền phải bỏ giày dép ở ngoài và tránh không được dẫm chân lên những con chuột.
 

Khi vào đền, du khách phải hết sức thận trọng để không giẫm lên những con chuột bởi nếu chẳng may làm chết một con chuột, bạn sẽ phải trả giá bằng một con chuột được đúc từ vàng khối!

Để bảo vệ sự an toàn của đàn chuột khỏi sự đe dọa từ lũ chim săn mồi, mèo và các động vật khác, người ta cho giăng dây diện, lưới sắt khắp nơi. Tại đây, có nhiều tu sĩ và người giúp việc sống cùng gia đình ở trong ngôi đền để chuyên trách việc chăm sóc chuột và dọn vệ sinh hằng ngày.

Theo Dân trí

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện lạ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá