Thất nghiệp vì...quá thông minh

TPO – Ông Mark Schwalbe (52 tuổi, Vương quốc Anh) đã nộp đơn xin việc hơn 200 công ty nhưng đều bị từ chối chỉ vì ông quá thông minh và có quá nhiều bằng cấp.

Thất nghiệp vì...quá thông minh

Tất cả các nhà tuyển dụng lao động đều nói rằng hồ sơ xin việc của ông là quá tốt nên không phù hợp với công việc chân tay mà ông đã nộp đơn xin làm.

Ông Schwalbe đã từng tốt nghiệp với nhiều bằng cấp hạng ưu trong đó có bằng thạc sĩ và một bằng đại học đào tạo nghề với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực chăm sóc khách hàng.

Ông đã từng nộp đơn xin việc trong hệ thống nhà hàng thức ăn nhanh McDonalds cũng như các tập đoàn khổng lồ Primark, Wilkinsons và Morrisons nhưng đều bị lắc đầu từ chối.

Sự thất vọng cùng cực được bày tỏ trong bức thư ông viết gửi cho thủ tướng David Cameron và phó thủ tướng lãnh đạo Đảng Dân chủ tự do Nick Clegg để nói về tình huống oái oăm mà ông đang gặp phải.

“Nếu tôi không thể tìm được việc làm với khả năng hiện có của mình thì tự hỏi biết bao nhiêu người khác vẫn phải sống nhờ vào tiền trợ cấp thất nghiệp của chính phủ,” ông Schwalbe viết.

“Tôi đã nộp đơn không biết bao nhiêu công ty nhưng cuối cùng đều bị từ chối kể cả những vị trí có mức lương tối thiểu và bây giờ tôi không muốn nộp đơn xin việc chổ nào nữa. Tôi thật sự muốn làm việc nhưng chẳng có ai quan tâm. Tôi thật sự cảm thấy mình bị cô lập,” ông than thở với hai vị lãnh đạo chính phủ Anh.

Schwalbe cũng đã tìm việc trong các nhà máy với công việc sắp xếp hàng hóa trong kho nhưng đều bị chê vì hồ sơ ông quá tốt.“Chúng tôi không muốn thuê một thiên tài lúc nào cũng tra hỏi tại sao anh ấy được yêu cầu phải xếp cái chổi cho ngay ngắn,” một nhà tuyển dụng lao động đã từng thẳng thương tuyên bố với ông.

Ông Schwalbe kể rằng ông đã từng làm trưởng phòng dịch vụ khách hàng trong một công ty nhưng phải xin nghỉ việc để dành toàn bộ thời gian chăm sóc mẹ già và kể từ đó không tìm được công việc nào nữa.

Hiện nay ông đang làm tình nguyện viên cho một dự án phục hồi chức năng sau cai nghiện ma túy.

Người phát ngôn của Bộ Việc làm và Hưu trí Anh quốc, hôm 8-6, thông báo rằng Bộ sẽ có chương trình làm việc nhằm hỗ trợ và tư vấn cho hàng ngàn người trong tình trạng như Mark có cơ hội tìm được việc làm.

Nguyễn Tri Hùng
Theo Dailymail

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện lạ

Mới - Nóng

Khám phá