Cá ma cà rồng

Thế giới muôn màu

TP - Chim én có nguy cơ tuyệt chủng, Mắt trên đầu ngón tay, Cảm xúc liên quan đến thành đạt ... là những khám phá mới Thế giới muôn màu giới thiệu đến bạn trong kỳ này.

Các chuyên gia động vật học người Anh vừa phát hiện một loài cá kỳ dị có răng sắc nhọn.

Loài cá kỳ lạ này có tên khoa học là Danionella dracula, chiều dài thân khoảng 17cm, sống trong một dòng suối duy nhất tại Myanmar và được các chuyên gia của Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Anh đặt cho chúng biệt danh cá ma cà rồng.

Chúng dùng những chiếc răng sắc nhọn để chiến đấu trong cuộc tranh giành bạn tình và môi trường sinh tồn.

Chim én có nguy cơ tuyệt chủng

Theo dự báo của các nhà khoa học, sau 20 năm nữa, loài chim én có thể sẽ tuyệt chủng.

Trong 15 năm qua, số lượng chim én giảm khoảng 40 phần trăm và chúng có thể biến mất nếu con người không tiến hành các biện pháp bảo vệ.

Đa phần én thích làm tổ trên gờ dưới mái chìa và hốc trong tường. Tuy nhiên, kỹ thuật xây dựng hiện đại, xu hướng xây nhà mái bằng và hoạt động sửa chữa nhà khiến cho việc én tìm nơi làm tổ trở nên khó khăn.

Mắt trên đầu ngón tay

Các kỹ sư cơ khí sinh học tại Đại học Pittsburgh (Mỹ) vừa chế tạo thành công chiếc camera bé như hạt đậu, có phần mềm phân tích hình ảnh, gắn vào đầu ngón tay và nối với một máy tính xách tay siêu nhỏ, giúp người khiếm thị có thể định vị các vật thể trong môi trường xung quanh và vượt qua chúng một cách dễ dàng.

Nếu phát hiện các vật thể quan trọng trong môi trường xung quanh, máy tính gửi tín hiệu tới camera và camera chuyển sang chế độ rung để báo hiệu.

Máy tính sẽ gửi tín hiệu cảnh báo tới camera khi nó phát hiện các chướng ngại vật như tường, xe hơi. Phần mềm phân tích hình ảnh còn có thể mô tả hình dạng, kích thước của chướng ngại vật để người mù vượt qua.

Gần ba tuổi, biết giải toán

Ben Hayward tại Anh biết đọc khi mới lên hai tuổi và, nửa năm sau, cậu có thể làm phép cộng và phân biệt các số hàng trăm nghìn.

Hiện tại, Ben Hayward tám tuổi, sống tại thành phố Stockport, đang làm gia sư cho mẹ để thi nhận chứng chỉ GCSE về môn toán.

Mẹ của Ben từng trượt kỳ thi lấy chứng chỉ GCSE. Lần này, với sự giúp đỡ của cậu con út, chị tự tin tham gia kỳ thi một lần nữa.

Năm ngoái, Ben giành được học bổng của trường dự bị đại học Greenbank ở thành phố Cheadle Hulme. Cậu muốn trở thành giáo viên toán và muốn học tại Đại học Oxford.

Cảm xúc liên quan đến thành đạt

Các nhà khoa học của Đại học Y khoa Harvard (Mỹ) sau khi khảo cứu 824 người trong hơn 44 năm, để tìm hiểu vai trò của các dạng cảm xúc đối với khả năng thành đạt trong công việc, nhận thấy những người dễ nổi nóng nhưng biết kiềm chế, có khả năng thăng tiến cao gấp ba lần so với những người còn lại.

Nhóm nghiên cứu cho rằng những người quyết đoán và hiểu biết thường dễ nổi nóng khi bảo vệ quan điểm của họ nhưng luôn tỏ ra tôn trọng người không cùng quan điểm.

Họ quan tâm tới lợi ích chung nên luôn biết cách dung hòa quyền lợi của các cá nhân đối lập trong một nhóm. Do đó họ thường nhận được sự tôn trọng của tập thể và dễ được đề bạt lên chức vụ cao hơn.

Lê Thùy Dương
(tổng hợp)

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện lạ

Mới - Nóng