Trung Quốc:

Tòa y án đóng cửa “Cty bán đất trên… Mặt Trăng”

TP - Tòa phúc thẩm thành phố Bắc Kinh ngày 16/3 đã y án đóng cửa Cty chuyên bán đất trên…Mặt Trăng từng gây xôn xao dư luận Trung Quốc suốt 3 năm qua.

Tòa cho rằng, không một cá nhân hay quốc gia nào có thể tuyên bố quyền sở hữu Mặt Trăng. Viện dẫn hiệp ước quốc tế mà Trung Quốc đã ký năm 1983, quan toà tuyên bố rằng, vũ trụ (bao gồm cả Mặt Trăng và các hành tinh khác) không phải là tài sản quốc gia thông qua việc khẳng định chủ quyền lãnh thổ, hoặc chiếm giữ bằng các phương tiện khác…

Cũng theo tòa án, việc khám phá và sử dụng vũ trụ phải được thực hiện vì lợi ích và mối quan tâm của mọi quốc gia nên việc một Cty bán đất Mặt Trăng cho các cá nhân là bất hợp pháp.

Cty tự quảng cáo là “Đại sứ quán Mặt Trăng” tại Trung Quốc bắt đầu rao bán đất trên Mặt Trăng từ tháng 9/2005. Chỉ sau ít ngày quảng cáo đã có hàng chục người nhẹ dạ bỏ ra 298 NDT (37 USD) để nhận “giấy chứng nhận sở hữu” một mảnh đất rộng khoảng nửa km2 trên Mặt Trăng do Cty mẹ ở Mỹ, Anh cấp.

Chính quyền thành phố Bắc Kinh đã nhanh chóng tiến hành điều tra “Đại sứ quán Mặt Trăng” và phát hiện nhiều sai trái như việc bán đất Mặt Trăng không nằm trong danh mục đăng ký kinh doanh, số vốn thực tế thấp hơn hàng chục lần so với đăng ký.

Cuối tháng 10/2005, Sở Thương mại và Công nghiệp Bắc Kinh rút giấy phép kinh doanh và phạt Cty bán đất Mặt Trăng 50.000 NDT. Cty bán đất Mặt Trăng cho rằng, việc kinh doanh của mình hợp pháp và kiện ra toà án quận ở Bắc Kinh tháng 11/2005, nhưng thua kiện.

D.H
Theo THX

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện lạ

Mới - Nóng

Khám phá