Tộc người dùng tóc làm... mũ

TPO - Những người phụ nữ dân tộc Miêu Sừng Dài ở Qúy Châu, Trung Quốc có tục lệ độc đáo kế thừa những chiếc mũ làm từ tóc của mẹ, của bà và thậm chí cả tóc của tổ tiên.

Tộc người dùng tóc làm... mũ

Thay vì bỏ đi, mớ tóc rụng khi chải đầu sẽ được những người phụ nữ giữ lại để tết thành chiếc mũ tóc đẹp mắt. Người ta tết tóc cùng với sợi bông để làm chiếc mũ giống như những bộ tóc giả cực khủng. 

Những bộ tóc này được nhuộm màu đen bóng vào luôn được giữ gìn cẩn thận. Mẹ sẽ truyền mũ cho con gái, chiếc mũ được truyền từ đời này sang đời khác.

Tộc người dùng tóc làm... mũ - ảnh 1 Bé gái rất xinh xắn trong chiếc mũ tóc độc đáo.

Chị Shu Tu, 27 tuổi, chuyên gia về văn hóa các dân tộc thiểu số cho biết những bộ tóc giả thường được dùng trong những dịp đặc biệt như trong lễ cưới, hay những ngày hội. Trước đây cả nam và nữ đều đội tóc giả nhưng mai một dần chỉ còn phụ nữ đội tóc. 

Tộc người dùng tóc làm... mũ - ảnh 2 Trước đây  cả nam và nữ đều duy trì tục lệ đội chiếc mũ làm từ tóc. 

Tục lệ đội tóc giả được xem là nét văn hóa truyền thống của dân tộc Miêu, người ta đội tóc giả để tỏ lòng tôn kính với những bậc tổ tiên. Người phụ nữ truyền lại mũ cho con cháu trước khi qua đời do đó có những chiếc mũ làm từ tóc của tổ tiên từ hàng trăm năm.

Tộc người dùng tóc làm... mũ - ảnh 3 Những bộ tóc giả được nhuộm đen bóng và gìn giữ hàng trăm năm.

Dân tộc Miêu hiện tại chỉ còn hơn 5.000 người sống ở Lục Bàn Thủy, Qúy Châu, Trung Quốc nhưng họ vẫn gìn giữ nét đẹp truyền thống.

Dailymail

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện lạ

Mới - Nóng

Khám phá