Tranh cãi về bức ảnh 'tự sướng' của chú khỉ Indonesia

Nhiếp ảnh gia người Anh David Slater và kho hình ảnh Wikimedia Commons đang tranh cãi về quyền tác giả của bức ảnh khỉ tự chụp nổi tiếng.

Bức ảnh chú khỉ "tự sướng" được chụp năm 2011 ở Indonesia.
Bức ảnh chú khỉ "tự sướng" được chụp năm 2011 ở Indonesia.

Năm 2011, nhiếp ảnh gia người Anh David Slater du lịch tới Indonesia. Ông đặt sẵn thiết bị để chụp ảnh về một con khỉ mào đen. Bất thình lình, con khỉ giật máy ảnh của Slater và tự chụp mình. Những bức ảnh “tự sướng” của chú khỉ ngay sau đó gây sốt trên mạng và được nhiều người biết đến.

Mới đây, một vụ lùm xùm liên quan đến bức ảnh xảy ra giữa kho hình ảnh tự do Wikimedia Commons, một dự án thuộc Quỹ Hỗ trợ Wikimedia và nhiếp ảnh gia Slater. Slater vừa yêu cầu Wikimedia gỡ bức ảnh của chú khỉ vì cho rằng ông sở hữu bản quyền và ông phải được trả tiền nếu bất kỳ ai muốn sử dụng nó.

Tuy nhiên, Wikimedia từ chối gỡ ảnh, vì cho rằng chú khỉ tự chụp ảnh, không phải Slater. Trao đổi với Huffington Post, Slater nói rằng ông rất tức giận và buồn vì vụ việc.

Nhiếp ảnh gia người Anh còn cáo buộc Wikimedia cố tình làm sai lệch vấn đề. Ông tin rằng các biên tập viên của Wikimedia, mà hầu hết là các tình nguyện viên, sẽ có cách nhìn công tâm về vụ việc.

Trong khi đó, đại diện của Wikimedia nói rằng, họ đã xem xét nghiêm túc vụ việc và cho rằng bức ảnh không có tác giả. Điều đó đồng nghĩa với việc nó thuộc quyền sở hữu chung, không của riêng một cá nhân.

Theo Zing

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện lạ

Mới - Nóng

Khám phá