Camera 'khủng' nhất thế giới

TPO - Đây có lẽ là camera kỹ thuật số mạnh mẽ nhất thế giới với độ phân giải 3,2 tỷ pixel. Nó có thể cho phép có tầm nhìn sâu nhất đối với bầu trời đêm.

Camera 'khủng' nhất thế giới

Ống kính LSST do các nhà khoa học thuộc phòng thí nghiệm quốc gia SLAC National Accelerator Laboratory (thuộc Bộ Năng lượng Mỹ) phát triển. Đây cũng chính là chủ nhân mới của danh hiệu ống kính cho tầm nhìn rộng nhất, sâu nhất và tốc độ chụp nhanh nhất khi quan sát bầu trời đêm.

Trọng lượng hơn ba tấn, ống kính LSST có đường kính thấu kính lên tới 8,4m, sẽ là bộ phận chính của công trình Great Telescope (kính thiên văn lớn) được xây dựng tại Chi Lê.

Ống kính LSST sẽ thu thập hình ảnh trời đêm mỗi tuần khi được hoàn thiện, và sẽ tạo nên kho dữ liệu khổng lồ, khoảng 6 triệu GB mỗi năm.

Camera 'khủng' nhất thế giới - ảnh 1

Các nhà khoa học hy vọng, thiết bị này sẽ giúp họ trả lời những câu hỏi về bản chất của năng lượng tối và vật chất tối. Thậm chí, LSST đủ khả năng cung cấp dữ liệu về những tiểu hành tinh gần Trái Đất, cũng như cấu trúc Thiên hà của chúng ta.

Các khoa học khẳng định, một bức ảnh của LSST tương đương khả năng làm việc 800.000 bức ảnh mỗi tối từ camera độ phân giải 8megapixel thông thường, nhưng chất lượng cao hơn rất nhiều và có giá trị về khoa học vượt trội.

“Với 189 cảm biến và trọng lượng nặng hơn ba tấn, bạn có thể hiểu được độ phức tạp trong cấu trúc của ống kính LSST”, ông Nadine Kurita, quản lý dự án LSST tại SLAC cho biết.

Việc xây dựng kính thiên văn lớn này sẽ bắt đầu từ năm 2014. Hiện việc thiết kế chiếc thấu kính chính có đường kính tới 8,4m đã bắt đầu. Đỉnh núi Sero-Pachon, nơi đặt thiết bị, cũng gần như sẵn sàng khi những thiết bị đã được lắp đặt hoàn thiện.

Gia Bảo
Theo DM

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ mới

Mới - Nóng