Điện thoại hỏng cho 1,5 tấn vàng

TPO - Lượng người sử dụng điện thoại di động ngày càng tăng, thời gian thay thế "hàng" mới rút ngắn, lượng điện thoại cũ bị bỏ đi không ngừng tăng. Ước tính, sẽ thu được 1,5 tấn vàng từ 100 triệu điện thoại hỏng.

Điện thoại hỏng cho 1,5 tấn vàng

Theo giới truyền thông Trung Quốc, mỗi năm, cả thế giới thải ra 400 triệu điện thoại cũ, trong đó Trung Quốc chiếm 100 triệu chiếc.

Nhiều người đã nghĩ tới việc tái chế điện thoại di động cũ để thu lại nguồn vật liệu quý. Ước tính, người ta sẽ có 1,5 tấn vàng từ 100 triệu điện thoại hỏng.

Trong một cuộc khảo sát của trang tin Sina, người sử dụng thường vứt điện thoại hỏng vào một góc nào đó trong nhà hoặc cho bạn bè, người thân (chiếm 40%), trong khi tới 50% bán cho các cửa hàng tái chế vật liệu ở vỉa hè.

Như vậy, linh kiện của điện thoại cũ có chứa những vật liệu như chì, catmi, thủy ngân và một số chất khó tiêu hủy khác dễ gây tổn hại môi trường trong thời gian dài. Được biết, pin điện thoại đã qua sử dụng có mức độ ô nhiễm cao gấp 100 lần so với pin nguyên bản, có thể làm bẩn hơn 60.000 lít nước.

Mặt khác, loại rác thải điện tử này còn chứa nhiều kim loại quý. Trung bình, một chiếc điện thoại di động được làm từ 45% nhựa, 20% đồng và 10% vật liệu có thể tái chế.

Trang tin Shanxi Daily từng đưa ra con số chi tiết của “gia tài” và điện thoại cũ có thể để lại, chúng chứa tới 0,01% vàng, 20 tới 25% đồng và 40 tới 50 nhựa có thể tái chế.

Một nghiên cứu khác cho thấy, ta có thể thu được 150 gram vàng, 100kg đồng và 3kg bạc từ một tấn điện thoại hỏng.

Nói một cách khác, mỗi năm Trung Quốc vứt bỏ 100 triệu điện thoại, số lượng vàng người ta nhận được cũng tăng lên tới 1,5 tấn, một triệu kg đồng và 30 tấn bạc.

Hiện tại, Nokia cũng thực hiện chương trình thu hồi điện thoại cũ và linh kiện liên quan, số lượng vào khoảng 160 tấn điện thoại từ năm 2005 tới hết năm 2011.

Gia Bảo
Theo MicGadget

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Điện thoại

Mới - Nóng