10 điều nhầm tưởng về khủng long

Danh sách dưới đây sẽ khám phá một số quan niệm sai lầm thường gặp về khủng long, và rằng chúng ta đã biết bao nhiêu về chúng, do tạp chí NewScientist liệt kê.

Người và khủng long sống chan hoà cùng nhau chỉ trong sách báo, phim ảnh và phim hoạt hình.

Con khủng long cuối cùng - không phải là chim - chết trong thảm kịch cách đây 65 triệu năm.

Trong khi đó, hoá thạch cổ nhất của người tìm thấy chỉ khoảng 6 triệu năm trước.

Sai lầm 2. Các loài thú chỉ tiến hoá sau khi khủng long qua đời

Những con thú tí hon sống dưới bóng của khủng long trong hơn 150 triệu năm, chiếm cứ những hốc nhỏ dưới dạng các con thú ăn đêm, và chỉ nặng khoảng 2 gram.

Tổ tiên của thú thực ra đã xuất hiện từ trước khủng long.

Tuy nhiên, chúng chỉ duy trì hình dáng nhỏ bé cho đến khoảng 65 năm trước.

Sự suy tàn của khủng long đã tạo ra các hang hốc trú ẩn cho những con thú kích cỡ to lớn hơn. Hầu hết các loài thú ngày nay đều tiến hoá sau giai đoạn này.

Sai lầm 3. Khủng long chết vì bị các loài thú ăn mất trứng

Kẻ thù đáng sợ nhất với khủng long là những con khủng long bé nhỏ hơn.

Hầu hết các loài thú ở thời điểm đó quá nhỏ bé để ăn trứng của những con bò sát khổng lồ này.

Sai lầm 4. Một thiên thạch duy nhất đã khiến khủng long tuyệt chủng

Một thiên thạch rộng 10 km đã rơi xuống vùng nước nông nay là bán đản Yucatan của Mexico 65 triệu năm trước. Nó tạo ra miệng hố Chicxulub rộng đến 180 km.

Tuy nhiên không có bằng chứng thuyết phục chứng tỏ không có con khủng long không bay nào sống sót sau thảm hoạ này. Và đến bây giờ, chúng ta vẫn không chắc vì sao khủng long tuyệt diệt. Cú va chạm có thể chỉ giết chết khủng long ở gần cái hố đó mà thôi.

Nhưng cũng có thể nó tạo ra những con sóng thần khổng lồ, mưa axit hay các đám mây bụi bao phủ trái đất trong hàng tháng, hoặc cả thập kỷ.

Sự kết hợp của tất cả các yếu tố này có thể đã khiến khủng long biến mất.

Sai lầm 5. Khủng long chết vì chúng không thành công theo lý thuyết tiến hoá

Khủng long sống sót hơn 150 triệu năm, vì thế chúng không thể bị xem là không thành công.

Các giống người chỉ mới xuất hiện khoảng 6 triệu năm trước, và Homo sapiens thì có tiểu sử không quá 200.000 năm.

Khủng long đã đánh bại những loài khác trong kỷ nguyên của chúng, nhưng lại thua cuộc trong trận chiến với tác động của thiên thạch.

Sai lầm 6. Tất cả các loài khủng long đều chết khoảng 65 triệu năm trước.

Chim tiến hoá khoảng 150 triệu năm trước. Hầu hết các chuyên gia tin rằng chúng xuất xứ từ những loài khủng long ăn thịt nhỏ.

Sai lầm 7. Khủng long chậm chạm và lờ đờ

Các nhà cổ sinh vật học ban đầu ngỡ rằng khủng long phải chậm chạm và uể oải lắm mới bị thua cuộc trong "cuộc chạy đua tiến hoá" với chim và thú.

Nhưng các nghiên cứu hiện đại không tìm ra dấu hiệu nào chứng tỏ chúng là những sinh vật lề mề kéo lê cái đuôi phía sau.

Sai lầm 8. Tất cả các loài bò sát lớn trên đất liền từ thời tiền sử đều là khủng long

Các loài bò sát trên đất liền đã đạt độ dài 5 mét trước khi những con khủng long đầu tiên xuất hiện (khoảng 230 triệu năm trước).

Một số - như loài Dimetrodon có lưng buồm, sống đông đúc ở Bắc Mỹ trong kỷ Permi (290 đến 240 triệu năm trước) - có họ hàng với khủng long, nhưng không phải là khủng long thực thụ.

Sai lầm 9- Các loài bò sát biển - như ngư long - cũng là khủng long.

Một vài loại bò sát biển khổng lồ sống cùng thời với khủng long, nhưng tất cả các loài khủng long thực thụ đều là những động vật đất liền. 

Các loài cá sấu biển, giống như những loài cá sấu khác, chỉ được xem là họ hàng với khủng long, và các loài bò sát biển cỡ lớn đã tuyệt chủng khác (như plesiosaurs, pliosaurs, mosasaurs và ichthyosaurs) cũng vậy.

Sai lầm 10- Những con bò sát biết bay là khủng long

Các loài bò sát biết bay được gọi là thằn lằn bay xuất hiện lần đầu tiên ngay sau khi có khủng long, và chết cùng thời với khủng long.

Những con lớn nhất có kích cỡ bằng một chiếc máy bay nhỏ. Tuy nhiên, dù là họ hàng gần, chúng cũng không phải là khủng long thực sự.

Theo Thuận An
Vnexpress.net

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá