10 năm nữa sẽ hết chất liệu sản xuất màn hình LCD

Indium, nguồn vật liệu quan trọng để chế tạo màn hình tinh thể lỏng LCD, pin mặt trời hay các thiết bị có điện cực trong suốt, đang dần cạn kiệt khiến các nhà khoa học phải tìm cách thay thế.

Học viện nghiên cứu polymer Max Planck (Đức) vừa phát hiện ra phương pháp sản xuất lớp nguyên tử đơn nhất gồm các hạt carbon (graphene) để giải quyết vấn đề.

Họ có thể chồng 10 lớp này lên nhau thành khối dày 5 mm để hình thành một điện cực. Các điện cực nhỏ như vậy đạt độ trong suốt 80% trước ánh sáng mà mắt thường nhìn thấy được và 100% trước ánh sáng hồng ngoại.

"Lớp vật liệu này rất ổn định trong điều kiện nhiệt độ cao và có acid", chuyên gia Linjie Zhi tại học viện này cho biết. "Việc sản xuất do đó sẽ rất dễ dàng và ít tốn kém".

Tuy nhiên, hiện nay, các chuyên gia vẫn chưa làm cho lớp nguyên tử hoàn toàn trong suốt và chỉ khi mức độ này đạt gần 100% thì graphene mới thay thế được indium.

Dù vậy, 10 năm là khoảng thời gian dài đối với ngành công nghệ vì họ sẽ tìm cách chuyển sang OLED, SED hay bất kỳ kỹ thuật nào khác có nguồn vật liệu phong phú và ít tốn kém hơn.

Theo Việt Toàn
Vnexpress/ TG Daily

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá