100 năm nữa, thiên thạch lớn có thể đâm vào Trái Đất

TP - Các nhà khoa học cảnh báo, hòn đá trời to hơn hồ Hoàn Kiếm vừa bay sát Trái Đất có thể đâm sầm vào hành tinh của chúng ta khi nó quay trở lại khoảng 100 năm sau.

Tầm trưa mùng 3/7, giờ Hà Nội, thiên thạch mang tên Apollo Asteroid 2004 XP14 đã bay cách Trái Đất chưa đến nửa triệu cây số, xa hơn khoảng cách Trái Đất và Mặt Trăng chút xíu.

 “Khoảng cách đó là rất nhỏ, nhỏ như kích thước sợi tóc, nếu so với khoảng cách của các vật thể trong vũ trụ” - Một nhà khoa học ở Hội Thiên văn Việt Nam nói

Các nhà thiên văn, theo dõi đường đi của viên đá trời này  từ khi phát hiện ra nó vào năm 2004. Dựa vào độ sáng, họ ước tính 2004 XP14 rộng chừng nửa dặm (0,8km).

Một thiên thạch cỡ đó, nếu đâm vào Trái Đất, có sức phá hủy bằng chục quả bom nguyên tử ném xuống Nhật Bản năm 1945. Nếu thiên thạch rộng từ một dặm trở lên, cả nền văn minh trên Trái Đất có thể bị xóa sổ.

Việc đụng độ thiên thạch không phải hiếm gặp. Hơn 30 thiên thạch, đa số nhỏ hơn, bay gần Trái Đất trong vài năm qua. Nhưng chuyến bay của 2004 XP14 là bất thường bởi nó được xem là thiên thạch lớn nhất bay gần Trái Đất đến vậy.

Các nhà thiên văn học sẽ phân tích dữ liệu sóng radar, được phóng về 2004 XP14, để nắm rõ hơn về hình dáng và đường bay tương lai của nó. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá