1/5 dân số nước ta sống ở vùng đất ngập nước

Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức hội thảo quốc gia về tư vấn chương trình đất ngập nước. Đây là Chương trình do Đại sứ quán Hà Lan hỗ trợ.

Chương trình giúp Việt Nam xây dựng các giải pháp bảo vệ đa dạng sinh học vùng đất ngập nước, phát triển kinh tế bền vững, nhất là đối với người dân sinh sống tại các khu vực này.

Hiện nay, Việt Nam có 1/5 dân số sống ở các khu vực đất ngập nước, với 68 vùng đất ngập nước có tầm quan trọng quốc gia và 15 khu bảo tồn biển được đề xuất là vùng đất ngập nước.

Bên cạnh đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã cộng nhận 23 vùng nằm trong hệ thống rừng đặc dụng, 14 vùng được đề xuất là rừng đặc dụng và 7 vùng khác được đề xuất là khu bảo tồn biển.

Nguồn lợi thủy hải sản ở khu vực đất ngập nước chính là nguồn sống của người dân, nhưng do khai thác bừa bãi, nguồn tài nguyên này ngày một cạn kiệt, gây mất cân bằng sinh thái, phá hủy môi trường bền vững, làm cho người dân ở đây đã khó khăn lại càng khó khăn hơn.

Để giúp người dân vừa phát triển kinh tế vừa bảo vệ nguồn lợi thiên nhiên này, tại hội thảo, các chuyên gia môi trường trong và ngoài nước tập trung vào các giải pháp chuyên sâu, đặc biệt là các đối tượng thụ hưởng chương trình đất ngập nước.

TS Phạm Khôi Nguyên - Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường - cho biết: Chương trình đất ngập nước quốc gia được xây dựng nhằm đẩy mạnh quản lý Nhà nước một cách bền vững đối với vùng đất ngập nước, giúp cho người dân phát triển kinh tế, bảo đảm đời sống cho người dân nghèo, nhất là bảo tồn da dạng sinh học và tài nguyên thiên nhiên.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá