15 sản phẩm lọt vào chung khảo Mobile Labs 2007

TPO - Ban tổ chức Cuộc thi Viết trò chơi và ứng dụng trên thiết bị di động (Mobile Labs 2007) vừa công bố danh sách 15 sản phẩm lọt vào vòng chung khảo.

Giao diện một sản phẩm xử lý tín hiệu GPS
Theo đánh giá của Ban giám khảo (BGK) cuộc thi, những sản phẩm này có khả năng ứng dụng cao, có thể phát triển thành thương phẩm trên thị trường công nghệ nội dung di động tại Việt Nam. Một nửa số này là các sản phẩm ứng dụng chủ yếu thuộc các lĩnh vực tin tức, chứng khoán và thông tin liên lạc.

Về mặt kỹ thuật, 15 sản phẩm này chủ yếu dựa trên các ngôn ngữ lập trình JAVA (J2ME) và C#, VB, VC (Windows Mobile). Một số game có sử dụng công nghệ đồ họa Isomatrix và giả 3D rất thành công.

Các ứng dụng cũng không kém phần phức tạp với việc kết nối Internet để cập nhật và xử lý thông tin cũng như được lập trình trên thiết bị điện tử để xử lý tín hiệu GPS tương đối phức tạp. Một số sản phẩm có tính ứng dụng cao như Blue Bond của tác giả Phan Tuấn Dũng (Hà Nội).

Hệ thống cho phép thiết bị di động kết nối internet thông qua kết nối Bluetooth với máy tính cá nhân, được đánh giá là có tính chuyên sâu cao. Emobile News của nhóm tác giả Bảo Diệp và Đào Phượng Vĩ (Hà Nội) cho phép người dùng xem được các bài trang nhất trên báo điện tử thông qua kênh tin RSS và cho phép người dùng upload dữ liệu lên internet.

GSMS của Phí Ngọc Chi (Hà Nội) cho phép người dùng nhắn tin SMS qua GPRS miễn phí và tra cứu từ điển ngoại ngữ và danh bạ điện thoại cố định của VNPT trên toàn quốc, v.v…

Được FPT và Đài truyền hình Việt Nam phát động từ 1/8/2007, cuộc thi không chỉ khuyến khích phong trào “chơi mà học, học mà chơi” mà còn nhằm biến các sản phẩm dự thi thành thương phẩm trên thị trường; tìm kiếm và phát hiện nguồn nhân lực cho ngành công nghệ nội dung, phần mềm nhúng.

Các thí sinh có sản phẩm lọt vào chung khảo sẽ có 15 ngày để nâng cấp, hoàn thiện sản phẩm trước khi bảo vệ trước BGK Chung khảo vào ngày 28 – 29/11/2007. Lễ trao giải sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV1 tối 01/12/2007.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá