1/8: Đại lý Internet buộc phải cài phần mềm quản lý

Bộ Bưu chính Viễn thông vừa có quy định bắt buộc các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet (ISP) phải cài đặt phần mềm quản lý tại các đại lý Internet công cộng sử dụng dịch vụ của mình.

Quy định này nhằm ngăn chặn người sử dụng tại các đại lý Internet công cộng truy cập đến các trang web có nội dung xấu.

Khi cài đặt phần mềm này, đại lý Internet có thể quản lý, lưu giữ thông tin về người sử dụng dịch vụ bao gồm: địa chỉ đã truy cập, thời gian truy cập, loại hình dịch vụ (email, chat, ftp, Telnet….) trong thời gian 30 ngày. Thời gian lưu giữ tính từ khi thông tin đi/đến máy chủ để phục vụ cơ quan chức năng trong công tác đảm bảo an ninh thông tin.

Đồng thời, các đại lý cũng cần phải lưu trữ: tên và số chứng minh nhân dân, hộ chiếu hoặc các giấy tờ có giá trị khác như thẻ nghiệp vụ, bằng lái xe, thẻ học sinh, thẻ sinh viên của người sử dụng dịch vụ. Một điều quan trọng là các đại lý Internet chỉ được phép cung cấp nội dung thông tin về người sử dụng cho các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền khi có yêu cầu.

Công việc này sẽ được thanh, kiểm tra thường xuyên. Hiện tại, trong số các ISP, mới chỉ có Công ty Điện toán và Truyền số liệu VDC và Công ty Viettel Internet đã báo cáo Bộ BCVT và lắp đặt thử nghiệm phần mềm quản lý đại lý tại một số tỉnh, thành phố lớn.

Để hỗ trợ cho các đại lý tiết kiệm thời gian lưu trữ, ghi tên, giấy tờ tùy thân của người sử dụng, hiện tại, các ISP đã đề xuất phương án cấp mã số xác nhận danh tính ID cài sẵn trong phần mềm quản lý. Tuy vậy, theo Thanh tra Bộ BCVT, thời hạn cuối cùng cho tất cả các ISP để cài đặt phần mềm là trước ngày 1-8.

Theo Vietnamnet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá