2 nhà du hành kết thúc chuyến đi bộ ra ngoài khoảng không 

Ngày 18/8, 2 phi hành gia Rick Mastracchio và Clayton Anderson đã kết thúc chuyến đi bộ thứ tư trong kế hoạch 4 chuyến để tiếp tục công việc xây dựng Trạm vũ trụ quốc tế (ISS).

Phóng tàu Endeavour
Trung tâm giám sát các chuyến bay vào vũ trụ của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã quyết định rút ngắn hơn một giờ chuyến đi bộ này để tàu Endeavour có thể trở về Trái đất sớm hơn, phòng trường hợp cơn bão Dean gây khó khăn cho công việc hạ cánh.

Trung tâm đã ra lệnh cho phi hành đoàn tách tàu Endeavour khỏi Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) vào lúc 12:00 GMT ngày 19/8 (tức 19:00 giờ Hà Nội) để chuẩn bị cho tàu có thể hạ cánh vào ngày 21/8, sớm hơn một ngày so với dự kiến.

Hai nhà du hành trên đã bắt đầu chuyến đi bộ vào lúc 13:17 GMT ngày 18/9 (20:17 giờ Hà Nội), sớm hơn 44 phút so với kế hoạch.

Trong chuyến đi kéo dài 5 giờ đồng hồ này, hai nhà du hành đã đặt một thiết bị giám sát tàu hoạt động của các tàu con thoi, thu hồi những mẫu vật được thử nghiệm bên ngoài khoảng không vũ trụ, và gia cố một dàn ăng-ten có băng thông hẹp.

Họ cũng đặt một dàn ăng-ten cảm biến vô tuyến trước khi quay trở lại trạm. Đây là chuyến đi bộ ra ngoài khoảng không thứ lần thứ 92 để xây dựng ISS.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá