2.000 tỷ đồng cho Ứng phó với biến đổi khí hậu đến 2015

TP - Khoảng 2.000 tỷ đồng cần được chi cho các hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu ở Việt Nam từ năm 2009 đến 2015, dự thảo Chương trình Mục tiêu Quốc gia Ứng phó với biến đổi khí hậu (NTP) sắp được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ước tính.

Khoản chi này, theo TS Nguyễn Văn Thắng, Giám đốc Trung tâm Khí hậu&Khí tượng Việt Nam, thành viên Ban soạn thảo NTP, không bao gồm kinh phí cho xây dựng hệ thống đê biển ứng phó với nguy cơ nước biển dâng.

Theo TS Thắng,  khi NTP được phê duyệt, bắt đầu từ năm 2009 đến 2010, sẽ xây dựng và triển khai các dự án ưu tiên ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) ở các lĩnh vực và địa phương nhạy cảm và dễ bị tổn thương do BĐKH. Từ năm 2011-2015, sẽ triển khai toàn diện kế hoạch hành động.

Để hỗ trợ Việt Nam xây dựng và triển khai kế hoạch hành động, Chính phủ Đan Mạch quyết định viện trợ cho Việt Nam 40 triệu USD, tương đương 640 tỷ đồng.

Khoản tiền này sẽ được giải ngân ngay sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn, quan chức của Bộ Tài nguyên&Môi trường (TN&MT) cho biết tại hội thảo “Biến đổi khí hậu- Sáng kiến hợp tác công-tư trong sự bất ổn kinh tế toàn cầu” tổ chức ở Hà Nội từ 14-15/10.

Theo số liệu của đề án, trong 50 năm qua, nhiệt độ trung bình ở Việt Nam tăng 0,7 độ C, mực nước biển dâng 20 cm. Đề án cho biết, mức tăng nhiệt độ này là đáng kể nếu biết, khi xảy ra El Nino (gây hạn hán ở nhiều nước trên thế giới) hoặc La Nina (gây lũ lụt trên quy mô lớn mà Việt Nam đang chịu ảnh hưởng), nhiệt độ của dòng nước biển chỉ tăng hoặc giảm 0,5 độ C mà thôi.

Tại hội thảo có sự tham dự của hơn 300 đại biểu trong và ngoài nước, nguyên giám đốc một trung tâm môi trường thuộc ngành dầu khí cho rằng ông lo ngại về tính khả thi của NTP ở Việt Nam do chưa tính hết đến rất nhiều trở ngại to lớn đối với BĐKH vốn quá mới mẻ ở nước ta.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá