2009 : Đề phòng hạn hán và những đợt rét đậm, rét hại

TS. Nguyễn Văn Thắng, Phó Viện trưởng Viện Khoa học khí tượng thủy văn và môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) nhận định: Ở phía Bắc, trong thời gian tới có khoảng 10 đợt không khí lạnh và xuất hiện những đợt rét đậm, rét hại, nhất là ở vùng núi cao ở phía Bắc.

Những tháng đầu năm 2009 là mùa ít mưa ở phía Bắc và là mùa khô ở phía Nam, vì vậy cần đề phòng tình trạng thiếu nước cũng như hạn cục bộ có thể xảy ra ở một số nơi. Còn ở phía Nam, nhiệt độ và lượng mưa có khả năng ở mức xấp xỉ đến cao hơn một chút so với trung bình nhiều năm.

Theo ông Thắng, dựa vào chuỗi số liệu trung bình nhiều năm của khí hậu có thể đưa ra một vài nhận định: Trung bình mỗi năm có khoảng 29 đợt không khí lạnh ảnh hưởng tới miền Bắc; xoáy thuận nhiệt đới (bão và áp thấp nhiệt đới): trung bình mỗi năm có khoảng 12 đến 13 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông, trong đó có khoảng 7 cơn ảnh hưởng đến Việt Nam.

Mùa bão, áp thấp nhiệt đới thường kéo dài từ tháng 5 đến tháng 12 và đường đi của chúng có qui luật lùi dần từ Bắc vào Nam. Khu vực chịu ảnh hưởng nhiều nhất của bão và áp thấp nhiệt đới là Trung bộ. Ở khu vực này, mỗi năm trung bình có khoảng 10 đến 12 đợt nắng nóng (kéo dài từ 1 ngày trở lên).

Qua theo dõi tình hình thời tiết, khí hậu nhiều năm, nhất là những năm gần đây cho thấy những năm bình thường (năm trung gian) cũng như năm có El Ninô hay La Nina, hầu như năm nào thiên tai cũng xảy ra, chỉ khác là năm có El Ninô hay La Nina thì thiên tai xảy ra nhiều hơn, dồn dập hơn.

Điều cần lưu ý là trong thời gian chuyển mùa, từ mùa đông sang mùa hè (tháng 3- 5) và từ mùa hè sang mùa đông (tháng 9-11) thời tiết, khí hậu thường có những biến động nhiều hơn, những hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, lốc tố, mưa đá, vòi rồng… có thể xảy ra.

Theo Tuấn Cường
TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá