2009: Sẽ có 2,6 tỉ mobile trên toàn cầu

(TPO) Đó là con số dự đoán của hãng nghiên cứu Gartner. Theo hãng này, doanh số mobile tòan cầu có thể đạt 800 triệu máy năm nay.

Mỗi năm, mặt hàng này vượt 1 triệu đơn vị. Tuy nhiên các nhà sản xuất di động sẽ không vì thế mà đạt được siêu lợi nhuận do sự cạnh tranh khốc liệt dẫn đến giảm giá.

Trong khi Motorola phát triển mạnh, lợi nhuận quý II của LG Electronics giảm 70%. Sony Ericsson cho biết lợi nhuân của hãng giảm 16% dù cho doanh số qúy II tăng.

Châu Á tiếp tục là thị trường phát triển mạnh nhất, chiếm 1/4 doanh số mobile bán ra trên toàn cầu, và sẽ chiếm 1/3 doanh số vào năm 2009.

"Trong những thị trường phát triển như Mỹ và Châu Âu, tỉ lệ điện thoại thay thế ngày càng tăng. Còn trong những thị trường nổi như Brazil và Ấn Độ, con số thuê bao mới sẽ lớn hơn và phát triển với tốc độ nhanh hơn", nhà phân tích Gartner Carolina Milanesi cho biết.

Doanh số mobile năm nay theo báo cáo dự tính là 779 triệu đơn vị, tăng 15,6% so với năm 2004 với 674 triệu đơn vị.

Tuy nhiên, theo dự báo, tốc độ phát triển sẽ tiếp tục giảm mạnh từ năm nay, giảm gần một nửa xuống còn 8,8 % vào năm 2006 trượt dốc xuống 5,9% vào năm 2009.

Bản báo cáo của Gartner cũng đề cập đến smart phone với những đặc điểm tuyệt vời kế thừa từ máy tính cá nhân sẽ là loại máy bán chạy nhất, với doanh số vượt 200 triệu đơn vị năm 2008.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá