2009: VNPT đầu tư 1 tỷ USD cho mạng băng rộng

TPO - VNPT cho biết trong năm 2009, tập đoàn sẽ đầu tư 1 tỷ USD cho mạng băng rộng. Việc đầu tư này giúp mở rộng, phát triển nhiều tiện ích như : xem phim trực tuyến chất lượng cao, chia sẻ dữ liệu…

VNPT cho biết trong năm 2009, tập đoàn sẽ đầu tư 1 tỷ USD cho mạng băng rộng
Ngày 22/12/2008, Công ty Điện toán và Truyền số liệu  (VDC), thuộc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt nam (VNPT), đã hoàn thành đấu nối và đưa vào khai thác thêm 12.5 Gbps Internet quốc tế hướng đi Hồng Kông nâng tổng dung lượng đường truyền quốc tế của VNPT lên 32 Gbps, lớn nhất Việt Nam.

Theo ông Bùi Quốc Việt, người phát ngôn của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông (VNPT), việc đầu tư nâng tổng dung lượng đường truyền Internet quốc tế lên tới 32 Gbps được xem là một trong các mốc phát triển quan trọng mà VDC (thuộc VNPT) cam kết thực hiện, tạo tiền đề cho việc triển khai một số dịch vụ giá trị gia tăng mới trong năm 2009.

Các dịch vụ tiện ích sẽ được phát triển trên nền dịch vụ MegaVNN của VDC như: xem phim trực tuyến chất lượng cao (Mega Movie); chia sẻ dữ liệu (Mega Data); Website cho mọi người, mọi nhà (Mega Web)...

Tuy nhiên, không chỉ đáp ứng yêu cầu cập nhật công nghệ tiên tiến của khách hàng, việc đầu tư cơ sở hạ tầng mạng lưới có độ bao phủ rộng, dung lượng lớn, công nghệ tiên tiến của VNPT còn hướng tới mục tiêu đảm bảo hệ thống thông tin liên lạc của quốc gia hoạt động ổn định trong mọi tình huống, kể cả những dịp Lễ-Tết hoặc trong hoàn cảnh thiên tai bất thường.

"Việc nâng dung lượng kênh Internet quốc tế nói trên không chỉ giúp đáp ứng nhu cầu của khách hàng là tốc độ truy cập nhanh hơn, chất lượng đường truyền được đảm bảo hơn, mà còn có thể giải quyết được tình trạng nghẽn mạng trong giờ cao điểm, đảm bảo thông tin thông suốt.

Ngoài ra, việc phân hướng kênh đa dạng và mở thêm dung lượng trên cáp đất cũng là một phương án dự phòng (back-up) trong trường hợp sự cố cáp biển xảy ra, đảm bảo tính an toàn cho hạ tầng mạng Internet quốc gia"- Ông Vũ Hoàng Liên, Giám đốc VDC cho biết.

Thực tế cơn bão số 6 hồi giữa năm 2008 có thể coi là cuộc “thử lửa” đối với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet và chỉ có VNPT vượt qua được. Theo dõi trên hệ thống, các đường kênh của VDC kết nối quốc tế trên đất liền (qua Trung Quốc) cũng như trên biển không có cảnh báo lỗi; Lưu lượng truyền tải dữ liệu qua mạng bình thường.

Một trong những lý do căn bản quyết định sự ổn định của hệ thống là do VDC cung cấp dịch vụ Internet trên thị trường có kết nối quốc tế qua nhiều tuyến cáp theo nhiều hướng khác nhau như Hongkong, Singapore…v…v. Hơn nữa, mỗi tuyến kết nối đi quốc tế của VDC có dung lượng rất lớn nên mạng lưới có khả năng dự phòng lớn nhất.

Một quan chức của VNPT cho biết, trong năm 2009, VNPT đầu tư 1 tỷ USD cho mạng băng rộng với dự báo nhu cầu của khách hàng đối với dịch vụ Internet vẫn tiếp tục tăng.

Hiện VDC đã xây dựng xong kế hoạch mở rộng kênh Internet quốc tế, với tổng dung lượng kênh Internet quốc tế tăng gấp đôi. Cụ thể là, một phần lớn kênh mở mới sẽ chạy trên tuyến cáp quốc tế AAG (tuyến cáp kết nối Đông Nam Á trực tiếp tới Mỹ) – sẽ được hoàn thành và đưa vào khai thác cũng trong năm nay. Như vậy, việc mở rộng dung lượng quốc tế sẽ góp một phần nâng cao chất lượng các dịch vụ Internet của VDC.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá