25 kỹ thuật công nghệ mang tính đột phá

(TPO) "25 đột phá về kỹ thuật công nghệ trong 1/4 thế kỷ qua đã làm thay đổi phương thức mà con người tiếp cận nhau" - Nhóm chuyên gia của CNN nhận định

Hầu hết các gia đình ở Mỹ đều có ít nhất một chiếc máy tính và điều này đã làm thay đổi cách cách thức hoạt động kinh doanh trên thế giới và phương thức giao tiếp giữa mọi người với nhau.

Máy tính từ một chiếc máy to kếch xù phát ra tiếng kêu ồn ào khi hoạt động, để trở thành một thiết bị có thể đặt vừa vặn một góc phòng hay thậm chí có thể bỏ túi. Những bộ vi xử lý cũng trở nên nhỏ bé hơn. Các chip máy tính ngày nay mà bạn có thể đặt trên một ngón tay có thể nắm giữ một lượng rất lớn dữ liệu.

Khả năng lưu trữ hàng “tấn” thông tin trên một chiếc điện thoại cầm tay hoặc máy quay phim kỹ thuật số cho phép chúng ta có thể tạo ra những thiết bị công nghệ cao có thể mang đi khắp nơi.

Trong buổi bình minh của Internet, các trang web trông rắc rối gần giống như khu vườn địa đàng. Ngày nay, mặc dù chúng ta đang sa lầy vào những vấn đề như lừa đảo hay virus trên mạng… Song không thể không thừa nhận sức mạnh tri thức mà các trang web đang mang lại cho nhân loại. 

Trong lĩnh vực giải trí

Công nghệ cao cũng làm biến đổi nền công nghiệp giải trí. Truyền hình vệ tinh và phát thanh cho người dùng nhiều sự lựa chọn. Sự phát triển của điều khiển từ xa cho phép người xem thay đổi những gì họ sẽ nhìn thấy.

Công nghệ trò chơi video cũng đã có những bước tiến dài. Đầu những năm 1980, làn sóng đầu tiên của những trò chơi này được bắt đầu bằng trò chơi cậu bé Pac Man áo vàng nuốt bóng trên màn hình máy tính. Ngày nay, nền công nghiệp tạo ra giá trị sản lượng hơn 10 tỷ USD một năm này có thể sản xuất những trò chơi như thực cho phép người chơi tham gia vào thế giới ảo.

Những bước tiến vào tương lai

Các nhà khoa học đã tạo ra rất nhiều cải tiến làm biến đổi cuộc sống trong một phần tư cuối của thế kỷ qua. Các nhà nghiên cứu đã giải mã được gien di truyền hình thành nên nhiều giống loài, điều làm dẫn tới sự thành công trong công nghệ sinh học – môn khoa học của sự tạo nên các cá thể sinh vật di truyền.

Việc nghiên cứu ADN đã làm cho một điều tưởng như không thể trở thành có thể, những đứa trẻ còn chưa biết nhận thức tìm được bố mẹ hoặc người thân của chúng sau khi sóng thần xảy ra ở Đông Nam Á. Những người thực thi pháp luật thì nói, chúng giúp họ phá những vụ án giết người xảy ra trước đó 30 năm.

Ngoài ra, chúng còn giúp số hóa các thông tin cá nhân như dấu vân tay hay đặc điểm khuôn mặt nhằm nhận dạng chính xác.

Tạo nên những tính năng ưu việt

Việc giá nhiên liệu lên cao đã gây nhiều sự quan tâm trong việc thay thế các nhiên liệu dành cho xe cộ và vì thế, các xe “lai” đang dành được sự thiện cảm khi số lượng người dùng ngày càng tăng với thiên hướng trả nhiều tiền hơn cho giá trị xe để tiết kiện tiền cho nhiên liệu. Các loại xe “lai” là những chiếc xe có thể dùng được ít nhất hai loại năng lượng, thông thường là dầu hỏa và điện.

Đối với các công nghệ thấp, đèn huỳnh quang đã tạo nên bước đột phá trong cuộc cách mạng làm thay đổi chất lượng cuộc sống. Đây là một trong những thiết bị tiết kiệm nguồn nước và năng lượng thành công nhất cho tới ngày nay, cùng với các thiết bị khác là toilet chảy chậm và vòi hoa sen.

Trong lĩnh vực sản xuất, robot làm mọi thứ nhanh và rẻ hơn so với con người làm. Sự ứng dụng của khoa học công nghệ như máy tính trợ giúp thiết kế và sản xuất khiến một người công nhân có thể tạo ra vật mẫu hoặc một phần của vật mẫu chỉ với chuột hoặc bàn phím.

Ngoài những ứng dụng kể trên, một thành tựu không thể không kể tới là cáp quang. Đó là một sợi dây bằng chất liệu trong suốt cho phép ánh sáng và dữ liệu truyền qua hiệu quả hơn nhiều so với dây thép hay cable, không những cải thiện chất lượng âm thanh truyền qua đường điện thoại mà còn nâng cao số lượng cuộc gọi tại một thời điểm.

Từ ngân hàng đến mua sắm cho tới đầu tư, công nghệ và Internet đang thay đổi cách thức mà chúng ta quản lý ngân hàng và tài chính toàn cầu. Jim Smith - Phó chủ tịch của tập đoàn chuyên kinh doanh hàng tiêu dùng tại Wells Fargo - nói: "Điều này thực sự làm cho người tiêu dùng cảm thấy thuận tiện. Bạn có thê thấy tất cả mọi thứ từ việc kiểm tra tài khoản và gửi tiền vào tài khoản… cầm cố các khoản vay tại nhà, cầm cố thế chấp, thẻ tín dụng. Ngày nay, người tiêu dùng có thể làm mọi thứ 24 giờ trong một ngày, bảy ngày một tuần từ tiện nghi của ngôi nhà của họ”.

Trong lĩnh vực quốc phòng, công nghệ đã làm thay đổi diện mạo của chiến tranh. Bom thông minh được hướng dẫn để bay đến mục tiêu nhờ vệ tinh. Robot được sử dụng để rà phá bom mìn ở Iraq hay tìm kiếm các lực lượng chống đối ở Afghanistan.

Mặc dù kỹ thuật lazer được sáng chế vào năm 1960, nhưng phải sau đó nhiều năm, kỹ thuật này mới có những ứng dụng trong y khoa, thu phát CD và DVD,..

Trong việc khám phá không gian, kính thiên văn Hubble cho phép chúng ta quan sát những dải ngân hà cách chúng ta 12 tỷ năm ánh sáng. Con tàu vũ trụ không người lái đã hạ cánh xuống sao Hỏa.

Có rất nhiều tiến bộ khác phải kể tới ở đây như việc dự trữ năng lượng trong pin, dự báo thời tiết và việc phát triển kính hiển vi còn gọi là STM, cho phép các nhà khoa học nhìn thấy những hình ảnh nhỏ xíu như mặt của một con ruồi bằng kỹ thuật 3D.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá