287 triệu đô la để  phát triển vaccine ngừa HIV

Quỹ Từ Thiện Bill and Melinda Gates của vợ chồng tỉ phú Bill Gates tuyên bố bỏ ra 287 triệu đôla nhằm tạo dựng một mạng lưới các nhóm nghiên cứu quốc tế để có thể đưa ra các bước tiếp cận nhằm phát triển một loại vaccine hữu hiệu chống rirus HIV.

Các khoa học gia vẫn chưa phát triển được loại vaccine ngừa HIV trong 25 năm nay

Đã 25 năm trôi qua kể từ khi người ta xác định được virus HIV; và trong suốt thời gian này, các khoa học gia phải vật lộn nhằm tìm cách phát triển một loại vaccine hữu hiệu ngăn ngừa virus chết người.

Hàng chục ca thử nghiệm các loại vaccine tiềm năng trên người tại các phòng thí nghiệm đã được thực hiện nhưng đều không thành công vì virus có khả năng biến đổi gen và nó lại tấn công vào hệ thống miễn dịch của cơ thể - là hệ thống mà vaccine hướng tới nhằm tạo ra một cơ chế loại bỏ lây nhiễm.

Giờ đây, Quỹ Gates hi vọng rằng kinh phí mà họ bỏ ra sẽ giúp phối hợp các dự án thí nghiệm trên diện rộng mà có thể giải quyết những vấn đề lớn trong lĩnh vực khoa học.

Chương trình mới này sẽ tập hợp 165 nhà nghiên cứu từ 19 quốc gia nhằm theo đuổi nhiều chiến lược mới mẻ.

Trong số các đề án được cấp kinh phí có chương trình nghiên cứu về việc cách ly các kháng thể của người và động vật để xem chúng có vô hiệu hoá được virus HIV hay không.

Ngoài ra lại còn có một dự án mà thử tìm cách sử dụng các virus có liên quan tới bệnh đậu mùa để xem chúng có khả năng trở thành vaccine được không.

Quỹ Gates cho biết họ còn phát triển các kế hoạch tiếp cận toàn cầu để đảm bảo rằng bất cứ phát hiện nào từ các cuộc nghiên cứu sẽ mang tính tiếp cận được và trang trải được cho các nước đang phát triển.

Mỗi năm, có tới gần 700 triệu đôla được bỏ ra cho công tác phát triển vaccine phòng HIV.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu nói rằng số tiền đó mới chỉ đáng một nửa so với mức cần thiết để có thể đạt được mục tiêu là sản xuất vaccine hữu hiệu kháng HIV.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá