3 nhà khoa học của Đức và Pháp đoạt giải Nobel Y học 

TP - Chiều 6/10, Ủy ban Giải thưởng Nobel 2008 thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Thụy Điển công bố: Giải thưởng Nobel Y học 2008 thuộc về một nhà khoa học Đức và hai nhà khoa học Pháp.

Những người được giải năm nay gồm

- Ông Harald Zur Hausen quốc tịch Đức, sinh năm 1936, làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Heidelberg Đức;

- Bà Francoise Barré Sinoussi, quốc tịch Pháp, sinh năm 1947, làm việc tại Phòng Vi trùng học, Viện Pasteur Paris,

- Ông Luc Montagnier quốc tịch Pháp, sinh năm 1932 , làm việc tại Quỹ Nghiên cứu và Phòng chống AIDS Thế giới tại Paris, Pháp.

Thông cáo báo chí của Ủy ban Giải thưởng Nobel 2008 nói rằng nhà vi trùng học Harald Zur Hausen được trao giải Nobel Y học năm nay vì ông đã phát hiện ra virus gây ra ung thư cổ tử cung ở phụ nữ .

Còn hai nhà khoa học Pháp là Francoise Barré Sinoussi (nữ) và Luc Montagnier được trao giải Nobel Y học 2008 vì đã phát hiện ra các virus gây mất khả năng miễn dịch của con người.

Giáo sư, Tiến sĩ Y khoa Harald Zur Hausen (Đức)
Do đó, riêng nhà khoa học Đức Harald Zur Hausen được hưởng một nửa giá trị của giải Nobel Y học 2008. Nửa còn lại của giải Nobel Y học năm nay được chia đều cho hai nhà vi trùng học người Pháp Francoise Barré Sinoussi và Luc Montagnier.

Thông tin từ các trang web về các nhà khoa học nói trên cho biết: Giáo sư tiến sĩ y khoa Harald Zur Hausen học tập và tốt nghiệp ngành Y khoa các bậc đại học, thạc sĩ và tiến sĩ tại các Đại học Bonn, Hamburg, và Dusseldorf.

Năm 1960 ông nhận bằng tiến sĩ Y khoa sau đó làm trợ lý y khoa trong hai năm tiếp theo trước khi ông vào làm việc tại Viện Nghiên cứu vi trùng của trường Đại học Dusseldorf.

Ông làm việc tại Viện nghiên cứu này được 3 năm rưỡi sau đó chuyển sang Phòng Thí nghiệm vi trùng thuộc Bệnh viện trẻ em ở Philadelphia (Hoa Kỳ). Năm 1969 ông làm giáo sư giảng dạy tại Đại học Wurzburg đồng thời nghiên cứu tại Viện nghiên cứu Vi trùng học.

Năm 1972 ông chuyển sang giảng dạy và nghiên cứu tại Đại học Nuremburrg-Erlangen. Năm 1977 ông chuyển sang làm việc tại Đại học Freiburg. Từ năm 1983, ông làm Chủ tịch Ban Cố vấn Khoa học của Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Đức. Giáo sư, tiến sĩ Harald Zur  Hausen nghiên cứu chuyên sâu về các bệnh ung thư do bị nhiễm virus gây ra. 

Giáo sư, Tiến sĩ virus học Luc Montagnier (Pháp)
Nhà vi trùng học, Giáo sư, tiến sĩ Luc Montagnier sinh tại Chabris, Pháp. Ông nổi tiếng thế giới vì là người đầu tiên phát hiện ra bệnh AIDS năm 1983.

Năm 1982, tiến sĩ Luc Montagnier chủ nhiệm một nhóm các nhà khoa học Pháp tại Viện Pasteur ở Paris, trong nhóm này có cả nữ tiến sĩ vi trùng học Francoise Barré Sinousi được một nhà lâm sàng học tại Bệnh viện Bichat, Paris, đề nghị nghiên cứu một căn bệnh mới lạ gây suy giảm miễn dịch ở người.

Tháng 1/1983 một bệnh nhân loại này được Bệnh viện Bichat gửi đến cho nhóm các nhà khoa học của tiến sĩ Luc Montagnier nghiên cứu giúp. Sau một tuần, ông đã cô lập được virus gây suy giảm miễn dịch ở người bệnh, cấy được trong phòng thí nghiệm Viện Pasteur Paris.

Trong suốt quá trình này, nữ tiến sĩ vi trùng học Francoise Barré Sinoussi luôn bên cạnh và giúp đỡ ông trong việc nuôi cấy virus, phân tích tác động của loại virus lạ này lên bạch cầu. Tiến sĩ Luc Montagnier và nhóm nghiên cứu của ông cuối cùng đã xác định được virus thủ phạm gây suy giảm miễn dịch ở người.

Một năm sau, một nhà khoa học Mỹ tên là Robert Gallo cũng công bố tìm ra virus gây suy giảm hệ miễn dịch ở người đặt tên virus này là HTLV- 3. Ngay sau đó, có sự tranh cãi Robert Gallo hay Luc Montagnier phát hiện ra virus gây bệnh AIDS?

Tổng thống Pháp thời đó là Francois Mitterand và Tổng thống Mỹ Ronald Reagan đã mất nhiều thời gian hòa giải giữa hai nhà khoa học Pháp và Mỹ đồng ý cùng chia nhau danh dự là người đầu tiên tìm ra virus gây bệnh AIDS.

Tuy nhiên, đến 1986 sau khi virus HIV chính thức được nhận diện bởi tiến sĩ Luc Montagnier thì tên của Robert Gallo bị rút khỏi bảng danh dự hai người cùng tìm ra virus bệnh AIDS.

Trước đó, nhà vi trùng học Luc Montagnier đã có nhiều phát minh to lớn khiến tên của ông luôn gắn liền với virus HIV. Ông đã có nhiều đóng góp vào sự hiểu biết cơ chế các virus này thâm nhập vào bộ phận thông tin gen của các cơ thể sống chủ.

Điều này đã giúp rất nhiều cho các tiến bộ của việc nghiên cứu ung thư. Năm 1993 ông lập ra Quỹ Thế giới về nghiên cứu và phòng chống AIDS đồng thời làm Chủ tịch của Quỹ này.

Giáo sư, Tiến sĩ virus học Francoise Barré Sinoussi (Pháp)

Nữ tiến sĩ vi trùng học Francoise Barré Sinoussi sinh 1947 tại Paris, Pháp, tốt nghiệp Đại học Khoa học Paris năm 1968. Từ năm 1968-72 bà nghiên cứu sinh và nhận bằng thạc sĩ về hóa sinh, Đại học Khoa học Paris. Từ năm 1972-75 bà nghiên cứu sinh tiến sĩ và nhận bằng tiến sĩ virus học tại Viện Pasteur Paris và Đại học Khoa học Paris.

Hiện nay bà làm Trưởng một đơn vị thuộc Phòng Virus học chuyên nghiên cứu về bệnh AIDS, Viện Pasteur Paris, có nhiều đóng góp trong việc cô lập các virus HIV và hạn chế việc lây truyền virus này đối với người.

Là một nữ giáo sư, tiến sĩ vi trùng học năng động trong nghiên cứu khoa học, bà là tác giả và đồng tác giả của 220 ấn phẩm khoa học và 120 bài báo. Đến nay bà Francoise Barré Sinoussi đã nhận 15 giải thưởng và bằng danh dự khoa học của Pháp và quốc tế.

Đối với Việt Nam, từ đầu thập kỷ 1980 bà Francoise Barré Sinoussi có công liên kết nghiên cứu, đào tạo và chuyển giao công nghệ giữa Viện Pasteur Paris với các Viện Pasteur ở Việt Nam.

Bà luôn khuyến khích phối hợp nghiên cứu và phòng chống HIV/AIDS với các nước có nguồn lực hạn chế ở châu Á và châu Phi. Gần như ngay từ đầu lập nghiệp, bà Francoise Barré Sinoussi đã cống hiến cuộc đời mình cho nghiên cứu về bệnh AIDS.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá